Ba năm sau thảm họa, Hàn Quốc chuẩn bị trục vớt phà Sewol

TPO - Hàn Quốc đang chuẩn bị những khâu cuối cùng cho việc trục vớt xác phà Sewol với hi vọng tìm thấy 9 thi thể mất tích cuối cùng. Phà Sewol bị đắm ngày 16/4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là học sinh.

Hiện trường vụ chìm phà Sewol. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ chìm phà Sewol. Ảnh: Reuters

Hôm nay (19/3), Hàn Quốc chính thức thử nghiệm hệ thống dầm và động cơ thủy lực được lắp đặt để trục vớt phà Sewol bị chìm cách đây 3 năm trên vùng biển gần đảo Jindo, theo Reuters.

Hệ thống trục vớt phà Sewol gồm 33 dầm dưới thân phà và 66 động cơ thủy lực được dùng để nâng phà lên khỏi mặt nước. Quá trình lắp đặt hệ thống trục vớt do một công ty Trung Quốc đảm nhiệm.

Dự kiến, việc trục vớt sẽ được tiến hành vào khoảng ngày 4, 5/4 khi thủy triều ở mức phù hợp.

“Chúng tôi đang chờ đợi và theo dõi thời tiết, thủy triều. Phải có sóng thấp trong ít nhất 3 ngày”, một quan chức cho biết. “Chúng tôi không hứa bất cứ điều gì nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức.”

Mục đích của việc trục vớt phà Sewol được cho là để tìm kiếm 9 thi thể cuối cùng hiện vẫn đang mất tích, tờ Reuters trích lời một quan chức giấu tên của Bộ Thủy sản và Hải dương Hàn Quốc.

Jeong Seong-wook - đại diện của một nhóm các gia đình nạn nhân cho biết họ đặt rất nhiều hi vọng vào lần trục vớt này.

Phà Sewol bị lật rồi chìm ở độ sâu 44 m dưới đáy biển, ngoài khơi đảo tây nam Jindo ngày 16/4/2014. Điều tra cho thấy phà bị lỗi kết cấu, chở quá tải và rẽ gấp trước khi gặp nạn.

Trong số hơn 300 người thiệt mạng, có 250 người là học sinh của trường trung học Danwon đang đi dã ngoại. Nhiều học sinh đã tuân theo hướng dẫn của thuyền viên và ở yên trong cabin ngay cả khi phà đang chìm và các thuyền viên đang khẩn trương tìm cách thoát thân.

Trục vớt phà là yêu cầu khẩn thiết của gia đình các nạn nhân khi hiện vẫn còn 9 thi thể đang mất tích.

Tổng thống Hàn Quốc vừa bị phế truất Park Geun-hye cũng từng bị cáo buộc biến mất bí ẩn và lơ là nhiệm vụ chỉ đạo cứu hộ trong 7 giờ sau khi xảy ra vụ chìm phà Sewol.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng