Ba người Mỹ giành giải Nobel Kinh tế 2013

TPO - Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS), hôm nay (14/10), công bố giải Nobel Kinh tế 2013 thuộc về bộ ba nhà kinh tế Mỹ là Eugene F. Fama, Lars Peter Hansen và Robert J. Shiller.

Ba người Mỹ giành giải Nobel Kinh tế 2013

> Tổ chức Cấm vũ khí hóa học giành giải Nobel Hòa bình 2013
> Nữ văn sĩ 82 tuổi giành giải Nobel Văn học

Theo Reuters, chủ nhân của giải Nobel Kinh tế năm nay là những người có thành tích lớn trong việc nghiên cứu mang tính đột phá, dự báo các xu hướng của thị trường tài chính.

RSAS cũng tuyên bố ba nhà kinh tế được vinh danh vì đã “đặt nền móng cho những hiểu biết hiện nay về phương pháp định giá tài sản”.

“Những phát hiện tưởng chừng như mâu thuẫn này đã được nghiên cứu và phân tích bởi ba nhà khoa học đến từ Mỹ", Viện Hàn Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận định.

Ba nhà kinh tế được vinh danh danh hôm nay đều là các giáo sự đến từ các trường Đại học danh tiếng của Mỹ như Giáo sư Eugene F. Fama và Lars Peter Hansen thuộc trường Đại học Chicago và giáo sư Robert J. Shiller thuộc trường Đại học Yale.

Cả ba nhà kinh tế sẽ cùng nhận giải thưởng trị 8 triệu kronor, tương đương 1,2 triệu USD. Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 10/12 tại thành phố Stockholm (Thụy Điển).

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng