Ba người Việt Nam hé lộ cuộc sống ‘nô lệ’ trong trang trại cần sa Anh

TPO - Ba người Việt Nam bị giam giữ trái phép đã được giải cứu khi cảnh sát ập vào trang trại trồng cần sa khổng lồ của một băng đảng tội phạm ở Lincolnshire (Anh).

Ảnh: Metro
Ảnh: Metro

Theo Daily Mail, chi tiết về cuộc đột kích trang trại cần sa ngày 28/7 năm ngoái của cảnh sát đã được công bố trong phiên điều trần tại tòa án Grimsby Crown (Anh) hôm 30/1.

Cụ thể, cảnh sát địa phương đã phát hiện 3 người đàn ông mang quốc tịch Việt Nam khi đột kích một nhà kho thuộc khu công nghiệp Foxhills ở Scunthorpe (Lincolnshire).

Nhà kho này thực chất là một trang trại cần sa bí mật, với quy mô khoảng 15.000 cây cần sa, trị giá 4 triệu bảng Anh, thuộc sở hữu của một băng đảng tội phạm.

Tại hiện trường, người đàn ông quốc tịch Việt có tên Quang Van Ho cùng hai người khác (30 tuổi và 46 tuổi) đã bị bắt với cáo buộc sản xuất cần sa trong thời gian từ ngày 1/6 đến ngày 30/7.

Tuy nhiên, trong phiên xét xử hôm thứ Năm, các cáo buộc nhằm vào 3 người đàn ông Việt Nam đã được xóa bỏ, vì tòa án xác định những người này là nạn nhân của hành vi buôn người và giam giữ trái phép.

Ba người Việt Nam hé lộ cuộc sống ‘nô lệ’ trong trang trại cần sa Anh - ảnh 1 Trang trại bí mật nơi trồng trái phép 15.000 cây cần sa. Ảnh: Daily Mail

Phát biểu sau phiên điều trần, luật sư biện hộ Richard Hackfath, người đại diện cho Quang Van Ho, nói: “Ho đến đất nước này bằng hộ chiếu của chính mình với visa du lịch, nhưng bị đưa đến một trung tâm giam giữ người nhập cư.

Sau khi được thả tự do, Ho không được hỗ trợ nên một ai đó ở London đã đề nghị giới thiệu việc làm cho anh này. Ho được đưa đến Scunthorpe vào giữa đêm và bị nhốt.

Anh ấy không bao giờ được trả lương, và nếu từ chối làm việc thì sẽ bị đánh đập. Anh ấy đã bị giam giữ trong khoảng hai tháng.”

Ba người Việt Nam hé lộ cuộc sống ‘nô lệ’ trong trang trại cần sa Anh - ảnh 2 Cảnh sát đột kích trang trại cần sa hôm 28/7. Ảnh: Daily Mail

Luật sư Hackfath cho biết Ho và 2 người Việt còn lại chỉ được cung cấp lượng thức ăn đủ để cầm hơi.

“Họ đã tìm thấy một túi gạo. Rất ít ỏi nhưng vẫn đủ để sống sót. Hai người còn lại cũng bị lừa đến Scunthorpe, nhưng họ vào Anh bằng xe tải. Họ nói rằng họ được đưa vào Anh trái phép.

Tất cả bọn họ đều bị giam cầm. Trang trại bị đóng chặt cửa.”

Ho được trả tự do ngay tại tòa. Và vì hộ chiếu, visa vẫn còn hiệu lực, nên Ho sẽ không bị trục xuất.

Được biết, cuộc đột kích nói trên đã giúp cảnh sát Anh triệt phá một trong những trang trại cần sa được cho là lớn nhất từng được phát hiện ở Bắc Lincolnshire.

Số phận những cậu bé người Việt bị ép trồng cần sa ở Anh

Theo nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Volteface, một số cô gái Việt Nam thường bị đưa đến Anh để làm móng (nail), còn các cậu bé người Việt thường bị ép làm trong các vườn trồng cần sa.

Cảnh sát phát hiện vườn trồng 500 cây cần sa trong nhà tắm

Cảnh sát Ý hôm 1/10 phát hiện vườn cần sa khổng lồ, rộng 500 mét vuông, được giấu kín trong một căn hộ ở Cagliari, đảo Sardinia.

Đưa tin giải đua xe Tây Ban Nha, máy quay làm lộ vườn cần sa trên sân thượng

Camera từ trực thăng quay cảnh cuộc đua xe đạp Vuelta a Espana (Tây Ban Nha) đã vô tình làm lộ hai vườn trồng cần sa trên sân thượng.

Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng