Ba nhà nghiên cứu giành giải Nobel Y học 2011

TPO- Mùa Nobel 2011 chính thức bắt đầu chiều nay, 3 - 10, với giải thưởng Nobel Y học thuộc về ba nhà nghiên cứu người Mỹ, Pháp và Canada với những đóng góp xuất sắc của họ trong công trình khoa học về hệ thống miễn dịch.

Ba nhà nghiên cứu giành giải Nobel Y học 2011

Tại Thủ đô Stockholm của Thụy Điển, Uỷ ban giải thưởng Nobel đã ghi danh các nhà nghiên cứu gồm: Bruce Beutler (55 tuổi, người Mỹ); Jules Hoffmann (70 tuổi, người Pháp) và Ralph Steinman (68 tuổi, người Canada).

Công trình khoa học của ba nhà nghiên cứu trên đã phát hiện ra những nguyên tắc then chốt trong cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch. Hội đồng giám khảo Nobel Y học 2011 đánh giá phát hiện này là một cuộc "cách mạng" trong nhận thức của con người về hệ thống miễn dịch, mở ra triển vọng nghiên cứu các loại thuốc mới cùng những phương pháp hiệu quả hơn, nhằm phòng chống nhiễm khuẩn và các bệnh viêm nhiễm, trong đó có bệnh hen xuyễn, viêm xương khớp và bệnh Crohn viêm đường ruột.

Đáng chú ý, nghiên cứu còn đặt nền tảng ra đời hàng loạt "vắcxin điều trị" có thể giúp hệ thống miễn dịch chống các khối u, từ đó có khả năng điều trị bệnh ung thư.

Giải Nobel Y học có giá trị khoảng 1,48 triệu USD và sẽ được trao tại lễ trao giải chính thức ở Stockholm vào ngày 10 - 12 tới. Theo quyết định của Ủy ban trao giải, ông Beutler và Hoffmann chia nhau một nửa giải Nobel năm nay, còn ông Steinman sở hữu một nửa còn lại.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là ông Ralph Steinman đã qua đời ba ngày trước khi ông được vinh danh. Ông được chẩn đoán ung thư tuyến tụy từ cách đây bốn năm. Thành viên Ủy ban giải thưởng Nobel, Goran Hansson, cho biết, ủy ban này không hề biết rằng, ông Steinman không còn sống nên đang xem xét lại các quy định của giải Nobel.

Trong tuần này, tiếp sau giải Nobel Y học sẽ là giải Nobel dành cho các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Văn học, Kinh tế và Hòa bình.

Bruce A. Beutler (Mỹ) sinh năm 1957 tại Chicago, Mỹ. Ông nhận bằng Tiến sĩ Y khoa tại Đại học Chicago vào năm 1981, từng nghiên cứu tại đại học Rockefeller ở New York và đại học Texas ở Dallas. Từ năm 2000, ông là giáo sư di truyền học và miễn dịch học tại Viện nghiên cứu The Scripps, La Jolla, Mỹ.

Jules A. Hoffmann (Pháp) sinh năm 1941 ở Echternach, Luxembourg. Ông theo học tại đại học Strasbourg- Pháp và lấy bằng Tiến sĩ tại đây vào năm 1969.

Từ năm 1974 đến 2009, ông đứng đầu một phòng thí nghiệm ở Strasbourg. Ông từng là giám đốc Viện Sinh học Tế bào Phân tử ở Strasbourg.

Từ năm 2007 đến 2008, ông làm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Pháp.

Ralph M. Steinman (Canada) sinh năm 1943 ở Montreal, Canada, nơi ông theo học sinh học và hóa học tại đại học McGill.

Sau khi nghiên cứu y khoa tại trường Y Harvard ở Boston, Mỹ, ông nhận bằng Tiến sĩ Y khoa vào năm 1968.

Ông tới đại học Rockefeller từ năm 1970 và là giáo sư miễn dịch học tại đây từ năm 1988. Ông còn là giám đốc Trung tâm Miễn dịch học và Bệnh về miễn dịch của đại học này.


Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá