Bà Pelosi giải thích lý do xé toạc bài phát biểu của ông Trump

TPO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói với các nghị sĩ Dân chủ trong một cuộc họp kín rằng bà đã xé toạc bản copy bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong sự kiện tối 4/2 vì ông Trump đã “xé toạc” sự thật trong bài phát biểu này, một người dự họp trong phòng nói với CNN.

Khoảnh khắc bà Pelosi xé đôi bài phát biểu của ông Trump. (Ảnh chụp từ clip)
Khoảnh khắc bà Pelosi xé đôi bài phát biểu của ông Trump. (Ảnh chụp từ clip)
Trong một diễn biến kịch tính lọt vào ống kính máy quay, bà Pelosi xé đôi bản copy thông điệp liên bang của ông Trump sau khi ông đọc xong bài phát biểu này trước Quốc hội. Trước đó, ông Trump có vẻ đã phớt lờ khi bà Pelosi muốn bắt tay. 
Các nguồn tin cho biết, trong cuộc họp kín của đảng Dân chủ, bà Pelosi bị chỉ trích vì hành động này, nên bà giải thích rằng lý do bà xé bản copy là do bài phát biểu chứa đựng quá nhiều điều sai.
“Ông ấy xé bỏ sự thật, nên tôi xé bài phát biểu của ông ấy”, một người kể lại lời bà Pelosi nói trong cuộc họp. 
Bà nói bà cảm thấy “được giải phóng” vì cảm thấy bài phát biểu quá xúc phạm, hai nguồn tin cho biết. 
Bà Pelosi dẫn ra bằng chứng là việc ông Trump quyết định trao huân chương tự do cho người dẫn chương trình phát thanh Rush Limbaugh ngay giữa bài phát biểu là ví dụ cho thấy cách ông Trump biến sự kiện đọc thông điệp liên bang thành một chương trình truyền hình thực tế và bài vận động cử tri. 
Căng thẳng rõ ràng giữa ông Trump và bà Pelosi trong sự kiện này cho thấy quan hệ của họ ngày càng xấu đi, trước thềm cuộc bỏ phiếu cuối cùng của Thượng viện Mỹ về vụ xét xử luận tội ông Trump. 
Ông Trump và bà Pelosi không nói chuyện với nhau suốt mấy tháng qua. Bà Pelosi xác nhận với CNN rằng bà không nói gì với ông Trump kể từ cuộc họp căng thẳng về tình hình Syria tại Nhà Trắng vào tháng 10 năm ngoái.
Chủ tịch Hạ viện và Nhà Trắng đều nhanh chóng đưa ra lý lẽ công kích nhau sau sự kiện đọc thông điệp liên bang hôm 4/2. 
Sau bài phát biểu này, bà Pelosi đăng lên Twitter bức ảnh bà chìa tay về phía ông Trump, nhưng Tổng thống có vẻ đã quay đi. Bức ảnh được chú thích là: “Các đảng viên Dân chủ sẽ không bao giờ thôi chìa cánh tay hữu nghị để hoàn thành công việc #Vì người dân. Chúng tôi sẽ làm việc để tìm ra quan điểm chung ở nơi có thể, nhưng sẽ đứng lên ở chỗ chúng tôi không thể”. 
Tài khoản Twitter của Nhà Trắng cũng đăng thông điệp của mình, nhắc đến điều Tổng thống đã nói trong bài phát biểu: “Chủ tịch Pelosi vừa mới xé toạc: Một trong những phi công Tuskegee cuối cùng còn sót lại. Sự sống sót của một đứa trẻ sinh ra ở tuần thứ 21. Những gia đình đang than khóc của Rocky Jones và Kayla Mueller. Sự đoàn tụ của một quân nhân với gia đình. Đó là di sản của bà ấy”.

Thông điệp liên bang và mối bất hòa Trump-Pelosi

Mối bất hòa sâu sắc giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện, thành viên đảng Dân chủ Nancy Pelosi được thể hiện “sinh động” trong sự kiện ông Trump đọc thông điệp liên bang trước quốc hội Mỹ. Tổng thống từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện, còn bà Pelosi xé văn bản này ngay sau lưng ông.

Chủ tịch Hạ viện xé Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump

Ngày 4/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã đọc Thông điệp liên bang trước sự chứng kiến của đông đảo nghị sĩ Mỹ. Nội dung đáng chú ý nhất trong bài phát biểu của ông Trump là việc Mỹ ám sát Tư lệnh Iran Soleimani. Tuy nhiên, khoảnh khắc đáng chú ý nhất lại là khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thẳng tay xé bản ghi Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump.

Ông Trump đọc thông điệp liên bang ngay trước phán quyết luận tội

Xuất hiện vào thời điểm nước Mỹ đang trải qua giai đoạn vô cùng khác thường, Tổng thống Donald Trump hôm 4/2 (giờ Mỹ) sẽ đọc thông điệp liên bang quan trọng để ca ngợi “Nước Mỹ vĩ đại quay lại”, trước khi ông được Thượng viện tha bổng trong vụ xét xử luận tội và sau cuộc bầu cử đầu tiên nhằm thay thế ông.

theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá