Bà Rice đến Malaysia dự hội nghị ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã lên đường sang Kuala Lumpur để dự hội nghị cấp cao ASEAN, hôm nay, trong một chuỗi những cố gắng nhằm làm cầu nối cho tiến trình hoà bình Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice
Cuộc hội đàm sẽ tập trung chủ yếu vào hai vấn đề chính là các cuộc thử tên lửa gần đây của Bắc Triều Tiên và cuộc khủng hoảng quân sự leo thang tại Trung Đông.

Tuy nhiên, theo nhận định của phóng viên BBC Johnathan Kent thì không có hi vọng hội nghị cấp cao này là bước đệm cho cuộc hội đàm 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki sẽ tới tham dự hội nghị. Theo kế hoạch, ông sẽ gặp gỡ Ngoại Trưởng Malaysia Syed Hamid Albar để thảo luận về những căng thẳng tại khu vực Trung Đông.

Các vị ngoại trưởng các quốc gia Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ tham dự hội nghị

Dự kiến, ngoại trưởng Bắc Triều Tiên Paek Nam-sun cũng sẽ có mặt tại Kuala Lumpur trong ngày hôm nay.

Từ sau khi Bắc Triều Tiên cho bắn thử một số tên lửa thì nhu cầu xem xét lại những tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng càng trở nên cấp thiết.

“Chúng tôi nhất trí rằng các quốc gia sẽ tham dự cuộc hội đàm 6 bên sắp tới cần phải gặp gỡ nhau bằng cách này hay cách khác bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN.”, Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon phát biểu với báo giới.

Tuy nhiên nước chủ nhà Malaysia cho hay Bắc Triều Tiên đã phát đi những tín hiệu thể hiện sự không nhiệt tình trong việc nối lại cuộc hội đàm trong tuần này. Trong khi, một quan chức cấp cao của Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh thấy việc năm quốc gia còn lại tiếp tục gặp mặt mà không có Băc Triều Tiên tham dự là vô lí.

Hà Giang
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá