Bà Rice gặp con trai của nữ nhà báo Nga bị sát hại

TPO – Các quan chức Mỹ cho biết, cuộc gặp gỡ đầy xúc động của nữ ngoại trưởng Mỹ với con trai nhà báo Nga bị sát hại- Anna Politkovskaya, đã diễn ra trong một khách sạn tại thủ đô Matxcơva của Nga.

Hôm thứ bảy, 21/10, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã tới gặp con trai của nữ nhà báo Anna Politkovskaya trong thời gian thực hiện chuyến công cán tới Nga.

Chuyến công cán tới Nga lần này của bà Rice nhằm mục đích kêu gọi sự ủng hộ đối với kế hoạch trừng phạt Bắc Triều Tiên.

Trong chuyến đi, bà Rice đã lên tiếng chỉ trích một đạo luật vừa được điện Kremli thông qua  về các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại Nga. Những điều khoản trong điều luật đã khiến một số tổ chức dạng này không được tiếp tục hoạt động tại Nga, trong đó có Tổ chức ân xá quốc tế và Tổ chức giám sát quyền con người.

Các quan chức Mỹ cho biết, cuộc gặp gỡ đầy xúc động với con trai của nữ nhà báo Nga bị sát hại- Anna Politkovskaya, đã diễn ra trong một khách sạn tại thủ đô Matxcơva của Nga.

Bà Rice cũng đã gặp các đồng nghiệp của Anna Politkovskaya tại toà soạn báo Novaya Gazeta, nơi nữ nhà báo làm việc và có cuộc phỏng vấn với biên tập viên Dmitry Muratov.

Nữ nhà báo Politkovskaya, một trong những cây bút chỉ trích mạnh mẽ về vấn đề nhân quyền tại Chechnya đã bị bắn chết vào ngày 7/10 vừa tại toà nhà chung cư, nơi bà đang sống. Nguyên nhân của vụ sát hại được cho là liên quan tới các hoạt động báo chí của bà Anna.

Trong cuộc gặp với người đồng nhiệm Nga- Sergei Lavrov và tổng thống Nga Putin, bà Rice cho biết: “Cái chết của các nhà báo Nga là một vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt đối với một nữ nhà báo danh tiếng và đáng kính trọng như Anna Politkovskaya“.

Politkovskaya là phóng viên thứ 13 bị thiệt mạng trong các vụ giết thuê xảy ra tại Nga kể từ năm 2000. Theo Uỷ ban bảo vệ nhà báo, Nga xếp hàng thứ ba trong số những điểm nóng về tình trạng nhà báo bị thiệt mạng trong các vụ ám sát và bắt giữ con tin, chỉ đứng sau Iraq và Algeria.

Bà Rice tới Nga từ Trung Quốc, điểm đến cuối cùng trong chuyến công du bốn ngày nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên, sau khi nước này tuyên bố đã tiến hành thử vũ khí hạt nhân ngày 10/10 vừa qua.

Hiện tại hai nước Nga và Trung Quốc vẫn tỏ ra khá dè dặt trong việc gây sức ép lên Triều Tiên nhằm buộc nước này chấm dứt các vụ thử hạt nhân.

Hà Giang
Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá