Bà Rice sẵn sàng trở lại Trung Đông

TPO - Các quan chức chính phủ cho biết ngoại trưởng Mỹ có thể sẽ quay lại Trung Đông trong tuần này nếu cần. Thông tin được đưa ra trong tinh hình cả thế giới đang kếu gọi chấm dứt cuộc xung đột giữa Hezbollah và Israel.

Khói bốc lên vì bom đạn từ ngôi làng Kfarjouz, gần Nabatiyeh, phía bắc Libăng
Chưa có quyết định chắc chắn về việc bà Rice trở lại Trung Đông, tuy nhiên hai nhà thương thuyết khác của Mỹ vẫn ở lại Trung Đông sau khi cùng bà Rice tới Beirut và Jerusalem hồi đầu tuần đang tích cực chuẩn bị  “các nhân tố chính trị” cần thiết cho một bản thoả thuận, một quan chức cấp cao cuả Mỹ cho biết.

Dựa trên tiến triển của công việc, bà Rice sẽ quyết định xem liệu có cần trở lại Trung Đông hay chưa.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Bush đã có cuộc gặp với thủ tướng Anh Tony Blair tại Washington trong lúc tình hình nhân đạo tại Libăng ngày một xấu đi và số dân thường tử vong trong trận chiến đã lên đến con số hàng trăm và vẫn tiếp tục tăng lên.

Tổng thống Bush buộc tội Hezbollah và các đồng minh Iran, Syria đã châm ngòi cho cuộc xung đột đồng thời cho biết ông mong muốn nhanh chóng kết thúc bạo lực nhưng không phải là một thứ hoà bình giả tạo.

Thủ tướng Anh Tony Blair cũng đứng về phía Mỹ chống lại các quốc gia Châu Âu đang gây áp lực đòi thực hiện một thoả thuận ngừng bắn tạm thời.

Trong khi đó, Pháp đã bày tỏ sự thất vọng về việc hội nghị quốc tế tại Rome hôm thứ tư vừa rồi đã không mang lại kết quả như mong muốn. Nước này cũng đang thuyết phục Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp để thúc đẩy một lệnh ngừng bắn.

Chủ tịch EU cho rằng Israel có lẽ đã rút ra kết luận sai lầm từ hội nghị Rome khi tin rằng nước này được phép tiếp tục tấn công Hezbollah.

Israel đã tuyển thêm 15 000 binh sĩ dự phòng, tuy nhiên cũng loại bỏ khả năng sẽ mở rộng xâm chiếm toàn bộ lãnh thổ Libăng. Thay vào đó, sẽ tổ chức các cuộc không kích và tiến sâu vào lãnh thổ Libăng. Hôm nay, các máy bay quân sự của Israel vẫn tiếp tục dội bom xuống phần phía Bắc thung lũng Bekaa của nước láng giềng Libăng.

Bộ trưởng bộ Y tế Libăng Mohammad Khalifeh thông báo đã có khoảng 600 người Libăng thiệt mạng trong cuộc xung đột. Trong số đó, một phần ba vẫn bị chôn vùi dưới những đống đổ nát và các nhân viên cứu hộ không thể di dời những xác chết này dưới làn đạn pháo.

Hôm nay, thủ lĩnh thứ hai của mạng lưới khủng bố Al  Qaeda đã tuyên chiến với Israel trong một thông điệp được phát trên kênh truyền hình Al Jazeera.

Hà Giang
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá