Bà Rousseff: ‘Bị truất quyền Tổng thống còn đau hơn tra tấn’

TPO - Theo ABC News, sau khi bị Thượng viện Brazil bỏ phiếu truất quyền Tổng thống, bà Dilma Rousseff so sánh nỗi đau này còn lớn hơn đòn tra tấn bà từng phải chịu dưới chế độ độc tài quân sự những năm 1970.

Bà Dilma Rousseff vừa bị truất quyền Tổng thống Brazil
Bà Dilma Rousseff vừa bị truất quyền Tổng thống Brazil

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12/5, bà cho biết: “Đó là điều tàn bạo nhất xảy ra với con người- bị kết án về tội mà bạn không phạm phải. Tôi có thể mắc lỗi nhưng tôi chưa bao giờ phạm tội”.

Hôm 12/5, Thượng viện Brazil bỏ phiếu về tiến trình luận tội bà Rousseff vì vi phạm ngân sách. Với tỷ lệ 52 phiếu thuận, 22 phiếu chống, bà Rousseff bị đình chỉ chức vụ tạm thời. Phó Tổng thống Michel Temer sẽ lên nắm quyền thay bà trong 6 tháng.

Việc nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil mất chức đã đặt dấu chấm hết cho 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động cánh tả nước này.  Vụ việc xảy ra giữa lúc Brazil đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất  kể từ thập niên 1930 và chỉ còn 3 tháng nữa là diễn ra Thế vận hội ở nước này.

Bà Rousseff lên nắm quyền vào năm 2011. Tỉ lệ ủng hộ bà sụt giảm chóng mặt do khủng hoảng kinh tế và sau vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn dầu lửa quốc doanh Petrobras. 

Bà bị cáo buộc đã thay đổi các ngân khoản để che dấu tình hình tài chính của Brazil trong thời gian bà tái tranh cử vào năm 2014.

Theo ABC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá