Bà Rousseff tái đắc cử tổng thống Brazil

TPO - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Brazil vòng hai ngày 26/10 cho thấy, đương kim Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã tái đắc cử khi nhận được 51,6% số phiếu ủng hộ.

Bà Rousseff tái đắc cử tổng thống Brazil
Bà Rousseff tái đắc cử tổng thống Brazil

Theo thống kê của Tòa án bầu cử tối cao Brazil (TSE), với hơn 99% số phiếu được kiểm, bà Rousseff, đại diện Đảng Lao động (PT) đã giành được 51,6% số phiếu ủng hộ, trong khi Thượng nghị sĩ Aécio Neves, ứng viên của Đảng xã hội dân chủ (PSDB) theo xu hướng trung hữu, nhận được 48,4% số phiếu bầu.

Kết quả này là phù hợp với các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy, đương kim tổng thống Dilma Rousseff dẫn đầu khá sít sao trước đối thủ Aecio Neves trong cuộc đua vào vị trí lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới, tuy nhiên với tỷ lệ không nhiều.

Sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, bà Rousseff đã có cuộc gặp gỡ với cử tri tại một khách sạn ở thủ đô Brasilia. Những người ủng hộ bà vẫy cờ đỏ, liên tục nhảy múa và la hét để ăn mừng.

Bà Rousseff (66 tuổi) là nữ tổng thống đầu tiên của Brazil. Trước đó, bà từng làm Bộ trưởng năng lượng (2003 - 2005) và Bộ trưởng - Chánh văn phòng Phủ tổng thống (2005 - 2010).

Trong các cuộc vận động tranh cử, bà Rousseff đã cam kết củng cố và mở rộng những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, song song với việc thực hiện công bằng xã hội mà PT đã đem lại cho đất nước hơn 200 triệu dân này, sau khi ông Luiz Inácio Lula da Silva lên cầm quyền hồi năm 2003.

Tiếp tục giữ cương vị tổng thổng, bà Rousseff sẽ phải vật lộn với lạm phát tăng cao và suy thoái kinh tế trong năm nay. Bà cũng sẽ phải đối phó các vấn đề về dịch vụ công chất lượng kém và nạn tham nhũng.

Trước đó, tại cuộc bỏ phiếu vòng một ngày 5/10 vừa qua, bà Rousseff về đầu với 41,59% số phiếu bầu, trong khi ông Neves bất ngờ về nhì, với 33,55%.

Bà Rousseff sẽ tái nhậm chức vào ngày 1/1/2015.

Aljazeera, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá