Bà Suu Kyi giành ghế trong quốc hội

TP - Nhà chính trị đối lập Aung San Suu Kyi ngày 2-4 tuyên bố bà đã giành được một ghế trong Quốc hội Myanmar sau cuộc bầu cử bổ sung hôm 1-4.

Bà Suu Kyi được chúc mừng thắng lợi tại Yangon hôm 2-4 Ảnh: AP
Bà Suu Kyi được chúc mừng thắng lợi tại Yangon hôm 2-4 Ảnh: AP

> Myanmar sắp thả nổi đồng nội tệ

Nếu lời tuyên bố thắng lợi của bà Suu Kyi được xác nhận, nhà chính trị đoạt giải Nobel Hòa bình này sẽ lần đầu tiên có ghế trong Quốc hội Myanmar và sẽ lãnh đạo một khối nghị sĩ nhỏ thuộc đảng đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD).

Thắng lợi của bà Suu Kyi có thể là một cột mốc lớn trong lịch sử của Myanmar: một nữ chính trị gia từng đoạt giải Nobel Hòa bình, bị cầm tù nhiều năm nay trở lại chính trường.

Theo ông Nay Zin Latt, một cố vấn cho Tổng thống Myanmar Thein Sein, ông không ngạc nhiên nếu NLD giành đa số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung lần này. Ông Zin Latt cho biết, bà Suu Kyi có thể được giữ một ghế trong nội các.

Một quan chức của Ủy ban Bầu cử cho biết, văn phòng bầu cử tại Yangon đã khẳng định đảng của bà Suu Kyi giành được thắng lợi tại tất cả 6 khu vực bầu cử mà đảng này tranh cử ở Yangon.

Theo vị quan chức này, kết quả chính thức cuối cùng về cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung cần phải chờ đến giữa tuần này mới có vì cần thêm thời gian để tổng hợp kết quả bầu cử từ các địa phương xa xôi, hẻo lánh.

Ủy ban Bầu cử Myanmar chưa xác nhận kết quả bầu cử mà bà Suu Kyi và đảng đối lập tuyên bố giành thắng lợi. Các quan chức chính phủ Myanmar cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Myanmar gần đây thay đổi nhanh chóng. Chính quyền quân sự đã chính thức chuyển thành chính phủ dân sự từ năm ngoái, thả các tù chính trị, ký hiệp định ngừng bắn với lực lượng đối lập nổi dậy, nới lỏng kiểm soát báo chí, mở đối thoại trực tiếp với bà Suu Kyi…

Hy vọng thuyết phục được cộng đồng quốc tế về sự tiến bộ gần đây của mình, Myanmar đã mời hàng chục quan sát viên phương Tây và châu Á đến giám sát cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung.

Các cơ quan đại diện ngoại giao Myanmar cấp visa thoải mái cho các nhà báo nước ngoài đến đưa tin về cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung lần này chọn thêm 45 đại biểu vào các ghế còn trống trong tổng số 664 ghế Quốc hội Myanmar.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chúc mừng Myanmar đã tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung. Ngoại trưởng Clinton cho biết, Washington cam kết ủng hộ các nỗ lực cải cách của Myanmar.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng