Ba tác giả và bản ASEAN ca 60 giây

TP - Mở đầu phiên khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN-14, tại Dusit Thani Hua Hin, quận Cha-am, tỉnh Phetchabui, Thái Lan, mọi người tham dự đứng dậy nghiêm trang chào cờ ASEAN trong nền nhạc bản ASEAN ca hùng tráng, do dàn đồng ca 52 người cùng dàn nhạc Giao hưởng Hải quân Hoàng gia Thái Lan trình bày.

Dàn nhạc giao hưởng Hải quân Hoàng gia Thái Lan chơi bản ASEAN ca tại phiên khai mạc hội nghị cấp cao ASEAN – 14 - Ảnh: Bangkokpost

Trong lịch sử 42 năm tồn tại của ASEAN, đây là lần đầu tiên Hiệp hội có bản ASEAN ca.

Liên minh Châu Âu (EU) lấy nhạc của nhà soạn nhạc thiên tài người Đức hồi cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 Ludwig Van Beethoven làm EU ca với tựa đề Ode to Joy (tạm dịch: Tụng ca niềm vui).

Còn ASEAN ca do một nhà báo và hai nhạc sĩ Thái Lan đương thời sáng tác.

Ban Thư ký ASEAN cho biết,  bản gốc ASEAN ca được viết bằng tiếng Anh mang tựa đề The ASEAN Way (tạm dịch: Cách của riêng ASEAN) do các nam nhạc sĩ Sampao Triudom, Kittikhun Sodprasert sáng tác phần nhạc và nữ nhà báo Payom Valaiphatcha viết lời.

Tác phẩm được trao giải nhất từ 100 tác phẩm dự thi vòng chung khảo của cuộc thi sáng tác ASEAN ca do Ban Thư ký ASEAN phát động tại 10 nước Đông Nam Á trong năm qua.

Tác phẩm đoạt giải nhất cuộc thi tự động được chọn làm bản ASEAN ca, kèm theo một ngân phiếu thưởng trị giá 20.000 USD.

Cuộc thi đặt ra tiêu chí rất ngặt nghèo: Độ dài bài hát đúng một phút, lời ca đúng 60 từ nhưng phải truyền tải được thông điệp phản ánh sự đoàn kết và hợp tác chặt chẽ của ASEAN trong đa dạng về văn hóa và sắc tộc. Ban giám khảo cuộc thi gồm đại diện từ 10 nước ASEAN và các nhà soạn nhạc danh tiếng của Úc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Nhạc sĩ Sampao Triudom, người sáng tác phần giai điệu bản The ASEAN Way, là giảng viên khoa âm nhạc tại Đại học Silpakom, Thái Lan.

Ông từng là nhạc công chơi kèn Ô-boa cho Dàn nhạc Giao hưởng Bangkok nhiều năm.

Sampao Triudom kể, khi sáng tác giai điệu cho bản ASEAN ca, ông tưởng tượng mình đang đứng giữa một phòng họp lớn trước sự hiện diện của tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN. Thế rồi các giai điệu cứ thế vang lên bên tai ông.

Sau khi chỉnh sửa cho đúng độ dài 60 giây, Sampao Triudom chuyển bản nhạc cho nhạc sĩ lão thành kiêm chỉ huy dàn nhạc Kittikhun Sodprasert để viết phần phối khí.

Tiếp đó, nhà báo nữ Payom Valaiphatcha được mời viết lời. Từng là biên tập viên lâu năm cho tờ nhật báo Bangkok Post, Payom có nhiều dịp tham dự các hội nghị của ASEAN.

Chị khéo léo viết lời cho bản ASEAN ca dưới hình thức một bài thơ dài đúng 60 từ. Bài The ASEAN Way có đoạn điệp khúc hay và dễ nhớ đối với các loại ngôn ngữ: “Vì ASEAN chúng ta dám mơ ước/ Chúng ta chia sẻ/ Đó là cách  của riêng ASEAN”.

Nhà báo Payom Valaiphatcha cho biết, sau khi nhận được bản nhạc do hai nhạc sĩ Sampao và Kittikhun chuyển đến, chị không có nhiều thời gian để viết lời, vì thời gian nộp bài thi sắp hết.

Sau hai ngày đóng cửa miệt mài viết rồi lại xóa, Payom Valaiphatcha cho ra đời bài thơ The ASEAN Way. Bài thơ dài đúng 60 từ nhưng đầy sức truyền cảm về một cộng đồng ASEAN nhìn về tương lai gắn bó, phát triển trong đa dạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá