Bà Trần Lệ Xuân qua đời

TP - Bà Trần Lệ Xuân, phu nhân của cố vấn Ngô Đình Nhu trong chế độ Ngô Đình Diệm ở miền Nam Việt Nam trước đây, qua đời hôm 24-4 tại một bệnh viện ở Ý, thọ 87 tuổi.

Bà Trần Lệ Xuân qua đời

Bà Trần Lệ Xuân là người tạo ra và cổ súy kiểu áo dài cổ rộng. Một số nhà phê bình phương Tây cho rằng, trang phục đó hợp với khí hậu nhiệt đới ở miền nam Việt Nam	Ảnh: Life
Bà Trần Lệ Xuân là người tạo ra và cổ súy kiểu áo dài cổ rộng. Một số nhà phê bình phương Tây cho rằng, trang phục đó hợp với khí hậu nhiệt đới ở miền nam Việt Nam. Ảnh: Life.

Bà Lệ Xuân sinh năm 1924 tại Hà Nội; mẹ là cháu ngoại vua Đồng Khánh và là em họ của vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều Nguyễn; cha là nhà ngoại giao Trần Văn Chương từng làm đại sứ của chế độ Sài Gòn tại Mỹ.

Bà Xuân học tại Trường Albert Sarraut ở Hà Nội, tốt nghiệp tú tài. Năm 1943, bà kết hôn với ông Ngô Đình Nhu, em ruột Tổng thống Ngô Đình Diệm của chế độ Sài Gòn. Dưới chế độ Ngô Đình Diệm, bà Xuân là nghị sĩ, Chủ tịch Hội Phụ nữ liên đới, can thiệp sâu vào đời sống chính trị Sài Gòn, gây nhiều tranh cãi về vai trò của bà cố vấn. Hai vợ chồng bà có chung 4 người con (2 trai, 2 gái).

Ngày 1-11-1963, hai anh em Nhu-Diệm bị phe đảo chính bắt và hành quyết trong xe bọc thép ở Sài Gòn. Khi xảy ra đảo chính, bà Xuân và con gái cả Ngô Đình Lệ Thủy đang công cán ở nước ngoài.

Bà và các con định cư ở nước ngoài từ đó. Những năm cuối đời, bà Xuân sống kín tiếng ở Rome, Ý. Con gái Ngô Đình Lệ Thủy bị tai nạn giao thông chết năm 1968.

Đ.P (Tổng hợp)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá