Ba ứng cử viên châu Á tranh cử chức Tổng thư ký LHQ

TP - Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-Moon, Phó Thủ tướng Thái Lan Surakiart Sathiratha; cố vấn của Tổng thống Sri Lanka, Đại sứ Jayantha Dhanapala là 3 ứng viên tranh cử chức Tổng thư ký LHQ.

Ông Ban Ki-Moon
Ngày 14/2, Ngoại trưởng Hàn Quốc, ông Ban Ki-Moon tuyên bố sẽ ra tranh cử chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) thay ông Kofi Annan sẽ mãn nhiệm vào ngày 31/12/2006.

Ông Ban Ki-Moon, 61 tuổi, có gần 40 năm kinh nghiệm trong nghề ngoại giao và trở thành Ngoại trưởng Hàn Quốc từ tháng 1/2004.

Từng là quan chức ngoại giao trong phái đoàn Hàn Quốc tại LHQ và có thời gian làm việc cho Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), nên ông Ban Ki-Moon cũng được xem là một ứng cử viên sáng giá của châu Á.

Từ khi ông U Thant (người Myanmar) kết thúc nhiệm kỳ thứ hai vào năm 1971 đến nay, chưa có người châu Á nào làm Tổng thư ký LHQ.

Trước ông Ban Ki-Moon, châu Á đã có các ứng cử viên khác gồm Phó Thủ tướng Thái Lan Surakiart Sathiratha; cố vấn của Tổng thống Sri Lanka, Đại sứ Jayantha Dhanapala.

Phó Thủ tướng Surakiart mới 48 tuổi, tu nghiệp ngành luật tại ĐH Harvard (Mỹ), nhưng không chỉ có nhiều kinh nghiệm ngoại giao mà còn trên nhiều lĩnh vực khác.

Ông Jayantha Ông Surakiart

Ông Surakiart trở thành Ngoại trưởng Thái Lan từ tháng 2/2001, nhưng trước đó từng là Bộ trưởng Tài chính. Chức Phó Thủ tướng được ông Surakiart đảm nhiệm từ tháng 3/2005.

Đại sứ Jayantha người Sri Lanka là nhân vật lão luyện trong nghề ngoại giao và từng là một quan chức cấp cao của LHQ. Ông Jayantha từng làm việc ở Anh, Trung Quốc, Mỹ, ấn Độ, Iraq và nhiều nước trên khắp thế giới.

Cả 3 ứng cử viên châu Á đều được đánh giá cao trong khi những ứng cử viên khác đang gây ra không ít tranh cãi hoặc có ít khả năng thắng cử như một Hoàng tử của Jordan, hai Tổng thống Đông Âu, nhà ngoại giao Thuỵ Điển, quan toà người Canada và nhà kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ...

Tuy nhiên, khả năng người châu Á trở thành Tổng thư ký LHQ đang bị thách thức bởi Mỹ và Anh, 2 trong số 5 nước có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an LHQ, tỏ ra không ủng hộ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá