Ba vụ nổ bom liên tiếp tại Tây Ban Nha

TPO - Giới chức Tây Ban Nha cho biết, hôm qua, 9/8, ba quả bom liên tiếp phát nổ tại hòn đảo du lịch Majorca nổi tiếng. Cảnh sát cho rằng, các phần tử li khai xứ Basque (ETA) là thủ phạm gây ra vụ việc này.

Cảnh sát tới bãi biển Portixol, ở Palma, thuộc đảo Majorca, Tây Ban Nha để phong toả hiện trường. Ảnh: Reuters

Quả bom đầu tiên phát nổ tại khu nhà vệ sinh của một nhà hàng ăn tên La Rigoletta, nằm cạnh bãi biển Can Paseo del Portitxol, thuộc khu du lịch Palma, trên đảo Majorca.

Các quan chức Tây Ban Nha cho biết, thiết bị gây nổ khá nhỏ, và rất may không có ai bị thương trong vụ nổ này. Mọi người đều kịp sơ tán khỏi nhà hàng. Sau đó, cảnh sát tới nơi phong toả hiện trường và thắt chặt an ninh trong khu vực.

Một quả bom khác được kích nổ tại nhà hàng ăn khác, cách nơi xảy ra vụ nổ đầu tiên khoảng 500m. Quả bom thứ ba phát nổ tại quảng trường trung tâm Plaza Mayor.

Trang web của tờ El Mundo đưa tin, trước khi quả bom thứ nhất phát nổ, có một cú điện thoại cảnh báo lấy danh nghĩa là nhóm li khai xứ Basque (ETA). Được biết, một hãng taxi thuộc khu vực Basque nhận được cú điện thoại trên.

Majorca là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Tây Ban Nha. ETA tấn công vào nơi này với mục đích phá hoại hoạt động kinh doanh và khiêu khích các lực lượng an ninh quốc gia.

Tổ chức ETA bị Mỹ và Liên minh châu Âu liệt vào danh sách khủng bố quốc tế, và bị cáo buộc giết hại hơn 800 người trong 40 năm qua.

Hình thức khủng bố chúng thường sử dụng là xả súng hoặc đánh bom xe bên ngoài các căn cứ quân sự hoặc đồn cảnh sát.

Tháng trước, một vụ nổ bom cũng xảy ra tại đảo Majorca khiến hai cảnh sát thiệt mạng. Nhóm ly khai Basque ETA nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Tháng 3/2006, ETA tuyên bố ngừng bắn lâu dài và chính phủ Tây Ban Nha hi vọng có thể đàm phán hoà bình với tổ chức này. Tuy nhiên, tháng 12/2006, ETA lại tiếp tục tiến hành đánh bom tại sân bay Madrit, khiến hai người thiệt mạng.

Trong một chiến dịch truy quét kéo dài ba tuần, được thực hiện trong tháng Sáu, tháng Bảy vừa qua, lực lượng an ninh Tây Ban Nha bắt sống 18 thành viên của tổ chức ETA.

Thu Thảo
Theo BBC/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá