Bắc Ailen: Bê bối tình dục đe dọa chính phủ

TP - Chính phủ Bắc Ailen vốn bị chia rẽ nhiều thập kỷ qua bởi hai cộng đồng chia sẻ quyền lực nay lại đang đứng trước nguy cơ sụp đổ khi hai nhà lãnh đạo cấp cao dính vào vụ bê bối tình dục.

Ông Peter Robinson và phu nhân Iris. Ảnh: The New York Times

Chương trình Spotlight của truyền hình BBC vừa phanh phui vụ ông Peter Robinson - lãnh tụ phe chính trị lớn nhất có thể đã che giấu thông tin tài chính liên quan đến việc vợ mình lấy tiền công quỹ cung cấp cho người tình trẻ tuổi của bà. Phu nhân của ông Robinson, bà Iris cũng là một nhà chính trị nổi tiếng ở Bắc Ailen.

Theo BBC, năm nay đã 60 tuổi nhưng bà Iris vẫn cặp bồ với một thanh niên mới 19 tuổi. Bà Iris đã lấy công quỹ cho người tình trẻ tuổi của mình vay 80.000 USD để anh này mở tiệm cà phê. Đây là số tiền của hội đồng chính quyền địa phương nơi bà Iris đang làm việc. Vụ sử dụng tiền công cho mục đích cá nhân khiến bà Iris phải từ chức cả hai vị trí nghị sĩ Quốc hội Bắc Ailen và nghị sĩ Quốc hội Liên hiệp Anh.

Vấn đề ở đây là nếu việc bà Iris sử dụng công quỹ sai mục đích như nói trên mà ông Peter Robinson có biết nhưng cố tình che giấu thì sự nghiệp chính trị của ông sẽ chấm dứt tại đây. Điều này sẽ kéo theo sự tan vỡ của liên minh chính trị do đảng Sinn Fein của ông lãnh đạo trong chính phủ.

Cho đến nay, ông Peter Robinson vẫn từ chối mọi lời kêu gọi từ chức tuy nhiên ông đang phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có không chỉ từ phía các đảng phái khác mà ngay cả trong đảng của mình.

Đ.P
Theo The New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá