Bắc Âu nóng giữa mùa đông

TP - Thời tiết bất thường này khiến nhiều khu du lịch trượt tuyết ở bán đảo Scandinavia phải đóng cửa, các giải thi đấu thể thao liên quan đến tuyết cũng hủy bỏ. Giải trượt tuyết thế giới Alpine phải chuyển từ Levi, Phần Lan sang Áo vì không có tuyết.

Vì không có tuyết, giải trượt tuyết thế giới phải chuyển từ Phần Lan sang Áo
Vì không có tuyết, giải trượt tuyết thế giới phải chuyển từ Phần Lan sang Áo

> Bơm môi để giống nhân vật hoạt hình

Vì không có tuyết, giải trượt tuyết thế giới phải chuyển từ Phần Lan sang Áo
Vì không có tuyết, giải trượt tuyết thế giới phải chuyển từ Phần Lan sang Áo.

Thay vì tuyết trắng giữa mùa đông, hiện thời tiết ở khu vực này ấm áp lạ thường. Nhà sinh vật Mats Rosenberg, người Thụy Điển cho biết: “Một số loài hoa như hoa hồng đã nở rộ lần thứ hai trong năm”.

Các chuyên gia thời tiết cho rằng, mùa thu năm nay nóng nhất trong lịch sử của miền bắc Scandinavi, còn mùa đông đến chậm hơn một tháng tại một số khu vực như thị trấn Sodankyla, Phần Lan, cách Bắc Cực 130 km.

Phát ngôn viên của Viện Khí tượng Phần Lan, Pauli Jokinen cho biết, tuyết bắt đầu rơi ngày 17-11, chậm nhất trong vòng 100 năm qua. Theo Cơ quan Khí tượng Thụy Điển, nhiệt độ trung bình đo được ở nước này cao hơn 7 độ C so với mức trung bình mọi năm.

Tuy nhiên động vật ở vùng Lapland, ngay sát Bắc Cực, vẫn thay đổi lông sang màu trắng theo bản năng mỗi khi mùa đông đến. Cư dân của thành phố Kiruna, miền bắc Thụy Điển chờ đợi đến đêm thứ 5 vừa qua, nhiệt độ mới xuống 0 độ C, ấm hơn nhiều so với các mùa đông lạnh giá mà họ thường trải qua.

Phương Thu
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá