Bác đề nghị đối thoại của Tổng thống về luật CPE

TP - Các đảng cánh tả Pháp đã bác bỏ lời kêu gọi đối thoại của Tổng thống Pháp Jacques Chirac đồng thời đòi Chính phủ phải rút lại luật Hợp đồng việc làm đầu tiên (CPE) đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Pháp đàn áp sinh viên biểu tình phản đối luật CPE
Các lực lượng chống đối luật CPE còn vạch kế hoạch cùng các công đoàn và sinh viên tổ chức nhiều cuộc bãi công, biểu tình trong tuần này để phản đối Chính phủ.

Trong suốt tuần qua, hơn một triệu sinh viên, công đoàn viên và các lực lượng cánh tả đã xuống đường phản đối Chính quyền Chirac khởi xướng luật lao động nói trên. Nhiều cuộc biểu tình ở Paris và một số thành phố lớn đã bị cảnh sát đàn áp mạnh mẽ khiến hơn 240 người bị bắt.

 Điểm gây tranh cãi nhất trong luật CPE là giới chủ có quyền đuổi thợ dưới 26 tuổi bất kỳ lúc nào trong thời gian thử việc hai năm đầu. Giới sinh viên và người lao động trẻ phản đối điều luật này vì cho rằng đó là cớ giới chủ đuổi thợ dễ dàng hơn đồng thời lợi dụng để bóc lột sức lao động của giới trẻ.

Cuối tuần qua, Tổng thống Jacques Chirac đã ký để ban bố thành luật CPE trên cơ sở sửa đổi hai điểm gồm: Rút ngắn thời gian thử việc cho sinh viên mới ra trường và người lao động trẻ từ 2 năm xuống còn 1 năm; Mọi trường hợp cúp việc của công nhân phải được kiểm chứng.

Tuy nhiên, phe đối lập và những người biểu tình cho rằng sự sửa đổi như vậy vẫn chưa đủ. Những người lao động trẻ Pháp muốn họ được ký các hợp đồng lao động giống như các công nhân khác. 

Đ.P
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá