Bạc Hy Lai gửi tâm thư

TP - 10 giờ sáng nay, ngày 22/9, số phận của Bạc Hy Lai sẽ được định đoạt, theo thông báo của tòa án trung cấp Tế Nam. Mấy ngày nay, bức tâm thư của Bạc Hy Lai, cựu bí thư Trùng Khánh, gửi cho gia đình đã được đăng tải trên một số trang mạng và gây xôn xao dư luận.

Bạc Hy Lai gửi tâm thư

> Phiên tòa kết án ông Bạc Hy Lai diễn ra ngày 22/9
> Đằng sau 'phiên tòa thế kỷ' xử Bạc Hy Lai

Ông Bạc Nhất Ba và các con (Đứng, từ trái sang: Bạc Hy Lai, Bạc Hy Thành, Bạc Hy Vĩnh, Bạc Hy Ninh, người ngồi cạnh ông là con gái Bạc Tiểu Oanh)
Ông Bạc Nhất Ba và các con (Đứng, từ trái sang: Bạc Hy Lai, Bạc Hy Thành, Bạc Hy Vĩnh, Bạc Hy Ninh, người ngồi cạnh ông là con gái Bạc Tiểu Oanh).

Trên các mạng thông tin của người Hoa và quốc tế mới đây đã cho đăng tải “Bạc Hy Lai ngục trung gia thư” (“Thư Bạc Hy Lai gửi gia đình từ nhà tù”) đề ngày 12/9.

Bức thư 400 chữ

Theo các phóng viên hãng Đa chiều (trang báo mạng của cộng đồng người Hoa ở nước ngoài) và báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), hai người thân của Bạc Hy Lai đã xác nhận, bức thư đúng là do ông ta viết, phía chính quyền Trung Quốc thì không lên tiếng về tính chân thực của nó. Thư được cho là do Bạc Hy Lai viết, có độ dài 400 chữ.

“Trong cơn hoạn nạn càng thấy rõ “cốt nhục tình sâu”. Cám ơn sự quan tâm, đồng tình và chia sẻ của các anh em.

Hôm khai tòa, các anh em ở phía sau chính là chỗ dựa của tôi, thấy đặc biệt vững tâm.

Ba mẹ đều đã đi rồi, nhưng trong lòng vẫn khắc ghi những lời giáo huấn của họ; tôi quyết không làm nhục họ, quyết không để danh tiếng họ bị ảnh hưởng. Khổ nạn dù lớn đến mấy tôi cũng chấp nhận. Ba mẹ có 7 người con, một đứa bị gục có sao đâu, còn 6 người khác vẫn tự do kia mà! Chân dung Mẹ con luôn đặt ở đầu giường, có mẹ hiền luôn ở bên, con không cô độc!

Mấy chục năm qua, các anh em đều nhường bước cho tôi, không bao giờ tìm đến tôi để nhờ vả. Nay, lúc tôi bị đánh đổ, bôi nhọ, các anh em vẫn dành cho tôi sự quan tâm sâu sắc khiến tôi rất xúc động, cảm nhận được tình cảm chân thật của nhân gian mới là điều đáng quý nhất!

Cốc Khai Lai nhận tiền, mua nhà, không hề nói với tôi, tôi chẳng hay biết gì. Vụ án “15/11” (Cốc Khai Lai đầu độc Neil Heywood) tôi hoàn hoàn không biết gì. Vương Lập Quân, Từ Minh là bạn của bà ta, rồi trở mặt, đó là một màn kịch.

Lôi tôi vào những việc này, thật oan ức, nhưng sẽ có ngày mọi việc được làm rõ. Tôi sẽ bình tĩnh chờ đợi trong tù. Ba cả đời nhiều lần phải ngồi tù, tôi sẽ noi theo tấm gương của ba!

Vọng Tri, Khuông Dật (tên cúng cơm của Bạc Qua Qua do ông nội Bạc Nhất Ba đặt) là những đứa con ngoan. Ba mong các con hãy kế thừa gia phong, sống xứng đáng và hãy trở thành anh em tốt của nhau!

Ngày 12 tháng 9”.

Việc Bạc Hy Lai tuyên bố “sẽ noi theo tấm gương của ba”, ám chỉ việc sẽ có ngày quay trở lại chính trường giống như cha là ông Bạc Nhất Ba, một nhân vật có số phận trắc trở. Là một trong “8 vị nguyên lão” cùng Đặng Tiểu Bình, Trần Vân, Dương Thượng Côn…ông Bạc Nhất Ba từng phải ngồi tù dưới hai chế độ để rồi cuối đời được phục chức Phó Thủ tướng, trở thành Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cố vấn TW, ảnh hưởng chính trị chỉ sau hai ông Đặng Tiểu Bình và Trần Vân.

Bạc Hy Lai không thể trắng án

Ngày 20/9, hai ngày trước khi tuyên án, Tân Hoa xã phát đi bài “Ba lời dối trá của Bạc Hy Lai bộc lộ rõ hai bộ mặt của ông ta”.

Bài báo viết: trong quá trình xét xử Bạc Hy Lai, người ta cảm nhận được đâu là chân thành và giả dối. Quá trình xét xử là sự xung đột, đọ sức, quyết đấu giữa sự thật và giả dối. Bài báo dẫn một số phát biểu của Bạc Hy Lai trước đây và trong phiên tòa để chứng minh cho luận điểm trên.

Ví dụ: trong thời gian họp Quốc hội năm 2012, Bạc nói: “Có người hắt nước bẩn vào tôi và gia đình tôi… Tôi và vợ không có bất cứ tài sản cá nhân gì”. Nhưng tại phiên tòa, Bạc lại nói: “Cốc Khai Lai kiếm được rất nhiều tiền, chúng tôi có 6-7 két bạc. Tiền của Cốc Khai Lai phải trên 5 vạn, 8 vạn USD…”.

Cũng vào thời điểm đó, Bạc Hy Lai nói: “Cốc Khai Lai vợ tôi là luật sư, kiến thức của bà ấy giúp tôi rất nhiều. Bà ấy đã hy sinh lớn vì tôi. Mười mấy năm trước, khi văn phòng luật đang làm ăn phát đạt, bà ấy đã rút lui, chuyên tâm vào việc học thuật khiến tôi rất cảm động”; Thế nhưng trước tòa, Bạc lại nói: “Cốc Khai Lai bị điên, thu rất nhiều tiền, thường xuyên nói dối” và nói thêm: “Tôi có lỗi lớn vì không quản được cấp dưới và người nhà”…

Dư luận cho rằng, sự xuất hiện của những bài báo kiểu này là dấu hiệu cho thấy Bạc Hy Lai sẽ bị kết tội, không thể nào được trắng án.

Tờ “The Apple Daily” của Hongkong ngày 18/9 đã bình luận: Bạc Hy Lai bị xử nặng là khó tránh khỏi. Nếu Bạc Hy Lai bị xử nặng sẽ gây nên 4 phản ứng: Bạc Hy Lai sẽ kháng cáo ngay tại phiên tòa; sự chống đối của những người ủng hộ Bạc sẽ gia tăng; một số lãnh đạo địa phương có thể tuyên bố trung thành với Bạc; sẽ xuất hiện những công bố mới về những mối quan hệ nhạy cảm của Bạc…

Các phóng viên tiếp xúc được với người nhà Bạc Hy Lai cho biết: Thân nhân của Bạc đều dự đoán ông ta sẽ “bị xử khá nặng” và họ cho rằng Bạc Hy Lai sẽ kháng án.

Một nguồn tin trong giới pháp luật tiết lộ, nếu tội nhận hối lộ biệt thự ở Pháp bị loại bỏ thì mức án cho Bạc Hy Lai sẽ là từ 10 - 15 năm tù.

Thu Thủy
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá