Bạc Hy Lai lên ba phương án giết Vương Lập Quân

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị cho là từng lập kế hoạch ám sát đồng sự một thời là cựu Giám đốc Công an Vương Lập Quân.

Bạc Hy Lai lên ba phương án giết Vương Lập Quân

 Bạc Hy Lai lên ba phương án giết Vương Lập Quân - ảnh 1
Bạc Hy Lai đã lên kế hoạch chi tiết mưu sát Vương Lập Quân

Đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức về số phận của ông Bạc kể từ khi mất ghế bí thư và bị đình chỉ chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong khi đó xuất hiện hàng loạt tin không được xác nhận về các hành vi sai trái của ông này cùng gia đình. Mới đây nhất, tạp chí Duy Tân tại Hồng Kông ngày 1.5 dẫn nguồn giấu tên loan tin cựu Bí thư Bạc cùng đồng sự lên những kịch bản rất tinh vi để ám sát Vương Lập Quân.

3 phương án giết người

Vương Lập Quân chính là ngòi nổ cho một trong những vụ bê bối lớn nhất của chính trường Trung Quốc những năm gần đây. Hồi tháng 2, cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Tứ Xuyên vì lo ngại bị diệt khẩu. Khi đó, ông Vương được cho là đang điều tra nghi án vợ Bạc Hy Lai là bà Cốc Khai Lai sát hại doanh nhân Anh Neil Heywood cũng như những “tội ác” khác của nhà họ Bạc.

Bạc Hy Lai lên ba phương án giết Vương Lập Quân - ảnh 2
Vương Lập Quân từng là cánh tay phải của Bạc Hy Lai

Bạc Hy Lai “suy sụp”

Trang tin Worldjournal.com dẫn các nguồn giấu tên loan tin ông Bạc Hy Lai sa sút tinh thần nghiêm trọng tới mức nhiều lần tuyệt thực và thậm chí tính tự sát nhưng không thành.

Theo nguồn tin của tờ Duy Tân, sự lo sợ của Vương hoàn toàn có cơ sở khi ông Bạc đã bí mật lập ra 3 phương ám sát. Phương án thứ nhất là giết chết ông Vương và dựng hiện trường giả của một vụ trả thù vì trước đó ông này nổi tiếng với thành tích chống tham nhũng và tội phạm ở Trùng Khánh. Như vậy nhìn bề ngoài, ông Vương “hy sinh vì nhiệm vụ” và sẽ được phong danh hiệu anh hùng. Tuy nhiên, kế hoạch này có một lỗ hổng là không dễ gì xã hội đen tiếp cận được một giám đốc công an kiêm phó thị trưởng như Vương Lập Quân. Chưa kể, ông này cảnh giác cao độ nên việc lập hiện trường giả càng khó khăn hơn.

Phương án thứ hai là ám sát Vương Lập Quân và dàn dựng hiện trường thành vụ tự sát do bị phát hiện ăn hối lộ và lạm quyền trong chiến dịch triệt phá tội phạm. Tuy nhiên, cách này lại có thể ảnh hưởng sự nghiệp của chính ông Bạc khi để cấp dưới dính bê bối. Đó là chưa kể “cặp bài trùng” Bạc - Vương từng nổi tiếng khắp Trung Quốc về những chiến công chống tham nhũng và tội phạm. Nếu ông Vương tự sát vì “dính chàm” thì toàn bộ chiến dịch khi xưa sẽ bị xem xét lại.

Vì vậy khả thi nhất là phương án 3 tức cũng là tự sát nhưng do tinh thần bất ổn. Theo Duy Tân, ông Bạc đã cho lập một loạt bệnh án chứng minh ôngVương rối loạn thần kinh mãn tính, trầm cảm nặng và dễ bị kích động. Trong đó, một tờ bệnh án bị tiết lộ lên mạng sau khi ông Vương chạy tới Lãnh sự quán Mỹ ghi rằng: “Bệnh nhân suy nghĩ chậm chạp, có vấn đề trong tư duy và bày tỏ ngôn ngữ, thường xuyên xuất hiện trạng thái vui buồn bất thường, từng có ý định tự sát, từ chối trị liệu...”. Sau khi thống nhất phương án, ông Bạc tới tỉnh Vân Nam nghỉ mát để tạo chứng cứ ngoại phạm và chờ tin vui.

Tuy nhiên, sau nhiều năm cộng tác, Vương Lập Quân hiểu rõ ý đồ của cấp trên nên quyết định hành động trước để tránh họa sát thân. Đến nay, vẫn chưa có xác nhận gì về các thông tin trên cũng như số phận của ông Vương.

Hãm hại con ruột ?

Mới nhất còn có việc con trai cả của ông Bạc oán thán cha “hủy hoại đời mình”. Bạc Vọng Tri, con duy nhất của ông Bạc với vợ đầu là bà Lý Đan Vũ, đã được mẹ đổi tên thành Lý Vọng Tri sau khi 2 người ly dị.

Bạc Hy Lai đang suy sụp
Bạc Hy Lai đang suy sụp.

Tờ Minh Kính (Hồng Kông) dẫn lời một bạn học cũ của Lý Vọng Tri cho biết “cậu cả” nhà họ Bạc nhập học ĐH Columbia của Mỹ từ năm 2001. Trong giai đoạn này, con trai ông Bạc gặp phải một số rắc rối do ủng hộ cải cách tại Trung Quốc.

Sau khi tốt nghiệp, Lý quay về Trung Quốc và lập văn phòng luật sư nhưng đến tháng 11.2011 thì bị bắt giam với cáo buộc gian lận trong một vụ án kinh tế. Tờ Apple Daily và Minh Kính cùng đặt ra nghi ngờ rằng Lý Vọng Tri bị chính các thuộc hạ của cha gài bẫy. Lý do là ông Bạc lo ngại những việc làm khi ở Mỹ của con trai có thể ảnh hưởng đường hoạn lộ của mình cũng như muốn gây áp lực buộc vợ cũ chấm dứt việc gửi đơn kiện tụng ông.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg mới đây, Lý Vọng Tri cho biết anh đang sống tự do tại đại lục nhưng không có việc làm từ tháng 2.2012. Người này khẳng định không hề lợi dụng tên tuổi và chức vụ của cha để mưu cầu lợi ích. “Tôi không thể khống chế suy nghĩ của người khác nhưng tôi không hề sống dưới ánh hào quang của bố tôi. Sự thật rõ ràng là tôi không mang họ Bạc”, Lý khẳng định. Anh này còn nói thêm sự sa cơ của ông Bạc liên lụy cả dòng tộc khi nhiều người thân đều bị điều tra. Mới đây nhất, anh trai ông Bạc là Lý Học Minh vừa từ chức Phó chủ tịch HĐQT và Giám đốc điều hành Tập đoàn Quang Đại (China Everbright International ) vì sức ép dư luận, theo CNN. Người này vốn tên Bạc Hy Vĩnh nhưng từ lâu đã dùng tên Lý Học Minh nhằm tránh điều tiếng.

Theo Lucy Nguyễn
Thanh Niên


Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá