Bạc Hy Lai nghe lén điện thoại của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào?

TPO - Vụ việc ông Bạc Hy Lai chỉ đạo một mạng lưới nghe lén các cán bộ cao cấp của Trung Quốc trong đó có Chủ tịch Hồ Cẩm Đào bị phát hiện vào tháng 8-2011.

Bạc Hy Lai nghe lén điện thoại của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào?

Bạc Hy Lai chỉ đạo cấp dưới nghe lén điện thoại Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào
Bạc Hy Lai chỉ đạo cấp dưới nghe lén điện thoại Chủ tịch Trung Quốc, Hồ Cẩm Đào.

Tờ New York Times cho biết thêm hàng chục nguồn tin có mối quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xác nhận về chương trình nghe lén điện thoại này.

Theo đó, chương trình nghe lén bị các cơ quan Chính phủ phát hiện vào tháng tám năm ngoái khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào có cuộc điện đàm với Bộ trưởng chống tham nhũng, bà Ma Wen. Ngay sau đó, các cuộc điều tra bí mật được tiến hành dẫn đến vụ ông Bạc Hy Lai bị cách chức vì “vi phạm nghiêm trọng kỉ luật” vào tháng ba vừa qua.

Thời báo New York có đăng: “Những cuốn băng nghe lén là một lý do thuyết phục nữa giúp các lãnh đạo Đảng có thêm bằng chứng để kết thúc sự nghiệp của ông Bạc”.

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin ông Bạc và cựu giám đốc Công an Trùng Khánh là Vương Lập Quân thiết lập nên mạng lưới do thám tinh vi này được vài năm. Mạng lưới này là một phần của chiến dịch chống tội phạm ở Trùng Khánh.

Các nguồn tin cũng cho hay mạng lưới do thám phần nào giúp ông Bạc và ông Vương làm thất bại những cuộc điều tra bí mật của chính quyền Trung ương. Ngoài ra nhờ vào việc nghe lén, ông Bạc có thêm các thông tin để chống lại những đối thủ chính trị.

Thời báo trích lời một số đảng viên, việc nghe lén là một hành động thách thức trực tiếp chính quyền Trung ương và nó thể hiện ông Bạc sẵn sàng bất chấp mọi thứ để có thể củng cố được quyền lực.

Một quan chức phát biểu trên truyền thông Trung Quốc: “Không phải ai cũng có gan giám sát cả các nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng”.

Ông Bạc Hy Lai, một chính trị gia đang nổi của Trung Quốc bỗng chốc tiêu tan giấc mơ leo lên hàng lãnh đạo cấp cao khi bị cách chức Bí thư tỉnh ủy Trùng Khánh và mọi chức vụ trong Đảng Cộng sản tháng ba vừa qua. Vợ ông là bà Cốc Khai Lai bị bắt vì tình nghi giết doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng