Bạc Hy Lai sẽ quay lại chính trường?

TP - Việc Bạc Hy Lai, Cựu bí thư Thành ủy Trùng KHánh xuất hiện trên kênh truyền hình internet của Đài truyền hình Trung ương (CNTV) hồi đầu tháng 6 đã làm dấy lên những tranh luận về khả năng ông được minh oan và quay lại chính trường.

Bạc Hy Lai sẽ quay lại chính trường?

Bạc Hy Lai lúc còn ở chính trường và hình ảnh trên CNTV hồi đầu tháng 6
Bạc Hy Lai lúc còn ở chính trường và hình ảnh trên CNTV hồi đầu tháng 6 .

Tờ The New York Times ngày 7- 6 đã đưa những nguồn tin khác nhau về diễn biến của vụ bê bối lớn nhất trên chính trường Trung Quốc kể từ 20 năm nay.

Bạc Hy Lai cho điều tra về vợ mình

Nguồn không chính thức nói rằng, vào khoảng ngày 18-1-2012, Cục trưởng Công an thành phố Trùng Khánh Vương Lập Quân đã báo cáo với Bí thư thành uỷ Bạc Hy Lai những chứng cứ về cái chết bí ẩn của thương gia Anh Neil Heywood, trong đó có liên quan đến Cốc Khai Lai, vợ Bạc.

Nghe xong, Bạc Hy Lai rất phẫn nộ, lập tức đuổi Vương ra khỏi phòng. Nhưng sau một hồi bình tĩnh nghĩ lại, Bạc đã gọi Vương quay trở lại, đồng ý cho điều tra vụ án. Khi đó, Vương Lập Quân cũng báo cáo với Bạc Hy Lai việc có 4 sĩ quan cảnh sát từ chối ký vào bản báo cáo về cái chết của Neil Heywood vì họ nghi ngờ ông chết do bị đầu độc. Vương nói: “Chúng ta không thể che giấu sự thực!”.

Tờ Yumiuri Shimbun của Nhật hồi tháng 4-2012 cũng đưa tin: giữa Vương Lập Quân và Bạc Hy Lai đã xảy ra xung đột vì vụ điều tra này. Bạc Hy Lai đã tức giận đấm vào mặt Vương Lập Quân và hét lên: “Đừng có làm điều ngu xuẩn!”.

Tờ Thời báo New York hôm 7-6 xếp những thông tin trên đây là loại “bán chính thức” và nói chúng đều là lời khai của Bạc Hy Lai với các nhân viên điều tra rồi được truyền ra ngoài.

Tuy nhiên, những người thân cận với Vương và Bạc lại cung cấp một phiên bản khác, thể hiện một Bạc Hy Lai khác hẳn: ông ta không quá cảm tính, nhưng tâm địa xảo quyệt, nhiều toan tính.

Đinh Thế Tuấn, người được giao phụ trách việc thu thập thông tin và gây dựng các mối quan hệ với Bạc Hy Lai đã tiết lộ, ngày 18-1, Vương Lập Quân đã báo cáo với Bạc Hy Lai những chứng cứ cho thấy Cốc Khai Lai dính líu đến việc đầu độc Neil Heywood.

Đây là lần đầu tiên Bạc Hy Lai nghe được thông tin vợ mình có dính líu đến vụ án này. Khi đó Bạc cho phép Vương Lập Quân lần theo những chứng cứ này để điều tra Cốc Khai Lai, có nghĩa là Cốc Khai Lai rất có thể sẽ phải vào tù.

Một người đã gặp Đinh Thế Tuấn cho biết, sau khi Vương Lập Quân cho Bạc Hy Lai biết việc Cốc Khai Lai dính líu đến cái chết của Neil Heywood, Bạc Hy Lai trầm ngâm rồi nói: “Hãy để tôi ở một mình một lát, tôi cần phải suy nghĩ”.

Sau đó, để thể hiện sự chính trực của mình, Bạc Hy Lai nói ông ta cho phép đưa vợ mình ra xét xử trước pháp luật. Khi đó, Vương Lập Quân nghe xong rất mừng, tưởng rằng Bạc Hy Lai rất tín nhiệm mình.

Tuy nhiên, ngày 21-1, Trưởng ban tổ chức thành uỷ Trần Tồn Căn cho Vương Lập Quân biết, chức Cục trưởng Công an có thể sẽ được giao cho người khác.

Một tuần sau, ngày 28-1, Trần Tồn Căn và Bí thư Uỷ ban Chính pháp Trùng Khánh Lưu Quang Lỗi chính thức thông báo Vương Lập Quân đã bị bãi chức Cục trưởng Công an.

Tối 31-1-2012, Đinh Thế Tuấn đã gặp Vương Lập Quân tại trụ sở Cục CA, hai người nói chuyện đến tận khuya, sáng hôm sau Đinh Thế Tuấn mới ra về. Bốn ngày sau khi tin tức về việc Vương Lập Quân bị bãi chức được công khai, tức là ngày 6-2, Vương Lập Quân đã chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Hãng thông tấn Hoa ngữ hải ngoại Đa Duy khẳng định: Tổ điều tra chuyên án Bạc Hy Lai đã nắm được nhiều chứng cứ cho thấy ông ta “dính líu đến vấn đề tham nhũng cực kỳ xấu xa”, vợ ông ta, bà Cốc Khai Lai rất có thể phải nhận án tử hình, nhưng việc Bạc Hy Lai bị đình chỉ mọi chức vụ để điều tra là liên quan đến vấn đề kinh tế và án hính sự chứ không phải là đấu tranh chính trị.

Việc điều tra, xử lý cũng sẽ tách riêng vấn đề của 3 người Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai.

Bạc Hy Lai sẽ bị cảnh cáo nhẹ?

Hôm 6-6, ông Willy Lam, bình luận viên của đài CNN cho biết, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã chỉ đạo thu hẹp phạm vi điều tra chỉ bao gồm ông Bạc Hy Lai và bà vợ Cốc Khai Lai mà không mở rộng ra những người thân cận.

Ông Bạc Hy Lai sẽ chỉ bị kết tội “Vi phạm kỷ cương nghiêm trọng”, chứ không bị kết tội tham nhũng. Sau khi thừa nhận lỗi lầm, ông Bạc có thể sẽ chỉ bị xử lý nhẹ.

Một số người bị coi là cùng phe nhóm với ông Bạc như UV Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, Chính uỷ Tổng bộ Hậu cần Lưu Nguyên, Chính uỷ Tên lửa chiến lược Trương Hải Dương sẽ không bị xử lý gì, khác với những lời đồn đoán trước đây.

Theo những thông tin lan truyền trên mạng ở Trung Quốc, một số cán bộ lão thành đã kêu gọi phóng thích Bạc Hy Lai. Thậm chí có những tin cho biết ông có thể sẽ được giao làm Phó Thủ tướng khoá tới để phụ trách vấn đề kinh tế.

Hiện nay có tin chính quyền một số địa phương như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến ủng hộ Bạc Hy Lai. Đặc biệt đáng chú ý, kênh truyền hình Internet của Đài Truyền hình Trung ương (CNTV) hồi 10 giờ 31’ tối 1-6 đã chiếu bộ phim tài liệu mang tên “Bám rễ vào mảnh đất màu mỡ - Ghi chép về cán bộ đảng viên các cơ quan Trùng Khánh “Ba cùng, ba tiến” ca ngợi thành tích của mô hình Trùng Khánh.

Hình ảnh Bạc Hy Lai đã xuất hiện trên màn ảnh kể từ phút thứ 04’09’’ và lặp lại rất nhiều trong phim. Việc một kênh truyền hình quốc gia phát bộ phim tài liệu này đã làm dấy lên những tranh luận trên mạng về khả năng có thể cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai được minh oan và quay lại chính trường.

Thu Thủy
Theo Đa Duy, Tin tức thế giới, Quan sát TQ

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá