Bắc Kinh bỏ lệnh cấm pháo

(TPO) Lệnh cấm pháo thực thi trong suốt 12 năm đã được Chính quyền Bắc Kinh dỡ bỏ từ hôm qua. Tuy nhiên, pháo sẽ vẫn bị cấm gần các khu vực di tích văn hoá, sân bay, trạm xăng, rừng và các khu quân sự.

Trước đó vào dịp Tết vừa qua, 106 TP trên toàn Trung quốc cũng đã bãi bỏ lệnh cấm đốt pháo.

Trước đó vào dịp Tết vừa qua, 106 TP trên toàn Trung quốc cũng đã bãi bỏ lệnh cấm đót pháo.

Nếu tất cả diễn ra đúng theo kế hoạch, người dân Thủ đô Trung Quốc sẽ được đốt pháo trở lại, bắt đầu từ Tết Nguyên đán tới đây (Năm Bính Tuất sẽ bắt đầu vào ngày 29/1/2006).

Bản dự thảo luật mới cũng nhấn mạnh đến tính an toàn cao nhất của các hoạt động buôn bán, vận chuyển và đốt pháo.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất và chế tạo pháo tại Bắc Kinh vẫn bị cấm để đảm bạo trị an xã hội và bảo vệ môi trường. Nhà máy pháo duy nhất ở thủ đô đã bị đóng cửa hồi đầu năm nay vì không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn lao động.

Tất cả các cơ sở bán pháo tại Bắc Kinh phải được chứng nhận của Cơ quan giám sát sản xuất an toàn và có giấy chứng nhận của cảnh sát trong quá trình vận chuyển. Để đảm bảo ngăn ngừa tai nạn đến tạn gốc, một số loại pháo nguy hiểm như pháo cối sẽ vẫn bị cấm. Ngoài ra, trẻ em dưới 14 tuổi đốt pháo phải có người lớn giám sát.

Theo một cuộc thăm dò tiến hành mới đây bởi Trung tâm điều tra các vấn đề xã hội Bắc Kinh, có tới 86% người dân Thủ đô tán thành việc dỡ bỏ lệnh cấm pháo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá