Bắc Kinh cấm siêu thị bán dao

TP - Các siêu thị ở Bắc Kinh vừa nhận được lệnh ngừng bán dao sau khi xảy ra hai vụ đâm chém điên cuồng khiến 3 người thiệt mạng, 3 người bị thương chỉ trong vòng 1 tuần qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: TN
Ảnh minh họa. Nguồn: TN

Lệnh cấm được đưa ra chỉ 24 giờ sau khi một người đàn ông họ Wang cầm dao đâm 4 người tại khu mua sắm Carrefour ở Bắc Kinh chiều thứ Hai. Cảnh sát cho biết 1 trong 4 nạn nhân đã tử vong, 1 cậu bé 2 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch.

Wang mua dao tại Carrefour để tấn công những người xung quanh. Ông này được Bệnh viện Tâm thần Bắc Kinh cho xuất viện hồi tháng 1, sau 5 tháng điều trị.

Một vụ tấn công tương tự xảy ra vào thứ Năm tuần trước, khi người thanh niên 27 tuổi mắc bệnh tâm thần dùng dao dâm chết 2 người. Hồi tháng 1, các cửa hàng ở Bắc Kinh nhận được lệnh yêu cầu khách hàng đăng ký tên thật khi mua dao.

Cảnh sát Bắc Kinh ra lệnh cấm bán dao chỉ 1 ngày sau khi thành phố thực hiện chiến dịch truy quét các loại vũ khí bất hợp pháp, với kết quả là 1.123 con dao và 327 khẩu súng bị tịch thu.

Nhiều trường hợp đâm chém học sinh xảy ra trong vài năm qua. Gần đây nhất là vào tháng 5, khi một người đàn ông mắc bệnh tâm thần ở tỉnh Quảng Đông đâm bị thương 6 trẻ em và một phụ nữ bằng dao mổ lợn.

Theo luật sức khỏe tâm thần của Trung Quốc (có hiệu lực từ ngày 1/5), người mắc chứng tâm thần, trừ trường hợp bệnh nặng hoặc có nguy cơ làm hại bản thân hoặc người khác, phải được điều trị nội trú trên nguyên tắc tự nguyện.

GIA TÙNG
Theo SCMP, Xinhua

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá