Bắc Kinh cấm ô tô theo biển số

TPO - Thủ đô của Trung Quốc vừa áp dụng quy định giao thông mới nhằm duy trì sự thông thoáng trên đường phố và bầu không khí trong lành như trong thời gian diễn ra Olympic.

Tắc đường đã trở thành hiện tượng bình thường tại Bắc Kinh. Ảnh: Chinadaily
Theo quy định mới, khoảng  70% xe ô tô của các cơ quan chính phủ cũng như các Cty, tập đoàn và cá nhân sẽ phải dừng hoạt động 1 ngày trong tuần.

Cụ thể, chính quyền Bắc Kinh quy định các xe  có biển số tận cùng là 1 và 6 sẽ phải dừng hoạt động vào thứ Hai, tận cùng là 2 hoặc 7 vào thứ Ba, tận cùng là 3 hoặc 8 vào thứ Tư , tận cùng là 4 hoặc 9 vào thứ Năm và tận cùng là 5 hoặc 0 vào thứ Sáu. Hai ngày cuối tuần không áp dụng lệnh cấm.

Lệnh cấm được áp dụng từ 6 giờ sáng tới 9 giờ tối đối với ô tô cá nhân và cả ngày đối với các phương tiện của chính phủ và doanh nghiệp. Quy định mới cũng đưa ra mức phạt 100 Nhân dân tệ (khoảng 14,7 USD) cho 1 lần vi phạm đối với mỗi ô tô.

Bắc Kinh quyết định sẽ áp dụng thử nghiệm quy định mới trong vòng 6 tháng từ nay tới 10/4/2009. Các phương tiện giao thông không thuộc phạm vi áp dụng của quy định mới là xe cảnh sát, chữa cháy, cứu thương, taxi và các phương tiện giao thông công cộng.

Chính quyền Bắc Kinh ước tính quy định mới sẽ hạn chế khoảng 800.000 xe ô tô tham gia giao thông hàng ngày trên các tuyến đường vành đai.

Cảnh sát Bắc Kinh cho biết: Trong tuần đầu áp dụng quy định mới, các tài xế mới chỉ bị nhắc nhở tuân thủ chứ chưa đưa ra hình phạt. Trong khi đó, các phương tiện vận tải công cộng cũng được yêu cầu phải tăng cường hoạt động để đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân.

Theo ước tính, Bắc Kinh có khoảng 3,5 triệu phương tiện giao thông, chủ yếu là ô tô. Trong lúc đó, hàng ngày có tới 1.200 phương tiện đăng ký mới.

Trong thời gian diễn ra Olympic, chính quyền thủ đô đã áp dụng quy định hoạt động ngày chẵn-lẻ theo biển số xe. Kết quả là đã cải thiện đáng kể tình trạng ô nhiễm không khí và ùn tắc giao thông.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá