Bắc Kinh liều lĩnh giải cứu 'át chủ bài' Mạnh Vãn Châu

TPO - Sau khi chính quyền Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu tại Vancouver, giới chức Trung Quốc đã ngay lập tức dành ưu tiên "giải cứu" bà Mạnh, bắt đầu từ những tuyên bố cứng rắn yêu cầu trả tự do cho người được phía Trung Quốc coi là "yếu nhân" này.

Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đã gây căng thẳng quốc tế trên diện rộng
Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đã gây căng thẳng quốc tế trên diện rộng
Giới cầm quyền Trung Quốc đã nhanh chóng triển khai các biện pháp có thể, từ truyền thông, ngoại giao cho đến cả an ninh, cùng các kênh khác để ủng hộ bà Mạnh Vãn Châu và tập đoàn công nghệ Huawei.
Từ đầu tháng 12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích vụ bắt giữ này, đồng thời kêu gọi phía Canada nhanh chóng thả bà Mạnh. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã có động thái ngăn cản các nhà ngoại giao, doanh nhân Canada hoạt động bình thường tại nước này. Một số quan chức Trung Quốc cũng đã đến thăm trụ sở Huawei, bày tỏ sự đoàn kết và ủng hộ của chính quyền Trung Quốc đối với tập đoàn này. 
Bà Mạnh đã được thả vào ngày 11/12, ngay sau đó đã được các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Canada đến thăm và trao đổi. Thời báo Hoàn cầu cho biết, bà Mạnh đang được các mật vụ của Bộ An ninh Trung Quốc giám sát, bộ phận phụ trách công tác tình báo của Trung Quốc ở nước ngoài. Cảnh sát Canada cũng triển khai giám sát nhân vật này, ngăn cản bất kỳ nỗ lực liên lạc nào của bà với giới chức Trung Quốc.
Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị buộc tội không thông báo rõ ràng với các ngân hàng ở Mỹ, rằng Huawei và Skycom, một công ty Hong Kong hiện đang tham gia kinh doanh tại thị trường Iran không có liên quan đến nhau. Tuy nhiên, tòa án đã ghi nhận bằng chứng mà các luật sư cung cấp chỉ rõ, Huawei trực tiếp điều hành Skycom.
Bên cạnh đó, Huawei cũng đối mặt với các cáo buộc thăm dò, nghe lén thông tin; cũng như hỗ trợ, cung cấp công nghệ cho các phiến quân tiến hành khủng bố, chống phá tại một số nước.
Tập đoàn Huawei là công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc, được cho là có sự can thiệp sâu của giới cầm quyền Trung Quốc vào các mục tiêu, chiến lược hoạt động của công ty ở cả trong và ngoài nước.

Vì sao Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu được bảo lãnh tại ngoại?

Sau nhiều ngày cân nhắc, ngày 11/12 (theo giờ địa phương), một tòa án ở Canada đã chấp thuận cho Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD.

Bà Mạnh Vãn Châu xin nộp bảo lãnh hơn 11 triệu USD

Tại phiên tòa hôm qua, luật sư của bà Mạnh Vãn Châu xin nộp 15 triệu đô la Cananda (tương đương 11,3 triệu USD) để được bảo lãnh tại ngoại, nhưng thẩm phán Canada đã kéo dài phiên tòa đến hôm nay để xác định ai sẽ là người bảo lãnh cho bà Mạnh.

Bà Mạnh Vãn Châu sở hữu 7 cuốn hộ chiếu

Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei bị cảnh sát Canada bắt giữ theo yêu cầu từ phía nhà chức trách Mỹ sở hữu 4 hộ chiếu Trung Quốc đại lục và 3 hộ chiếu Hồng Kông.

Vụ bắt CFO Huawei và sự thống trị của Mỹ với tài chính toàn cầu

Vụ bắt giữ CFO Huawei một lần nữa cho thấy Mỹ có thể sử dụng các biện pháp tài chính để áp đặt chính sách ngoại giao trên thế giới, và Trung Quốc đang muốn thoát ra khỏi điều này.

Mỹ có bằng chứng chống lại phó chủ tịch Huawei

Bài thuyết trình của phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu hồi năm 2013 mà đội ngũ luật sư cung cấp cho tòa án tại Canada để giúp bà được tại ngoại lại chính là bằng chứng chống lại bà, theo SCMP.

Giám đốc Tài chính Huawei bị bắt tại Canada

Canada đã bắt giữ Giám đốc Tài chính toàn cầu của Huawei, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, và hiện bà này đang đối mặt với nguy cơ dẫn độ sang Mỹ, theo thông báo của Bộ Tư pháp Canada.

Theo The Epochtimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng