Bắc Kinh truy quét người nước ngoài cư trú bất hợp pháp

TP - Báo Bưu điện Bắc Kinh Buổi sáng cho biết ngày 15-5 cảnh sát thủ đô Trung Quốc mở chiến dịch 100 ngày kêu gọi công dân tố cáo những người nước ngoài đang cư trú và làm việc bất hợp pháp ở thành phố này.

Chiến dịch được đưa ra sau khi một công dân Anh bị cho là tìm cách hãm hiếp một phụ nữ Trung Quốc.

Một đoạn video về vụ việc diễn ra hồi tuần trước được đưa lên mạng internet, thu hút hàng triệu người xem và bình luận. Chưa rõ chiến dịch có liên quan trực tiếp vụ hiếp dâm này hay không.

Một trang blog nói rằng cảnh sát Bắc Kinh sẽ tăng cường phạt những người nhập cảnh trái phép, cư trú, lao động bất hợp pháp ở thủ đô. Cảnh sát cũng thu thập thông tin do người Bắc Kinh cung cấp về tình trạng người nước ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp.

Bắc Kinh đang thu hút ngày càng nhiều người nước ngoài đến cư trú và tìm việc làm ổn định do nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh.

Báo Bưu điện Bắc Kinh Buổi sáng dẫn lời cảnh sát nước này cho biết mỗi ngày khoảng 200.000 người nước ngoài có mặt tại Bắc Kinh, bao gồm cả người nước ngoài cư trú dài hạn và người đến thăm ngắn ngày.

Người nước ngoài cư trú ở Bắc Kinh cần có giấy phép cư trú chính thức, còn những người muốn làm việc ở đây cần có thị thực cho phép kiếm việc làm ở thành phố này.

Báo Bưu điện Bắc Kinh Buổi sáng cho biết, người nước ngoài nếu bị bắt trong chiến dịch truy quét của cảnh sát thì sẽ bị phạt tiền hoặc giam giữ và có thể bị trục xuất khỏi Trung Quốc.

Trường hợp vi phạm nặng pháp luật nước sở tại, người nước ngoài có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Một blogger của mạng Sina nói rằng, nếu người Trung Quốc cư trú và lao động bất hợp pháp ở nước ngoài, họ đã bị trục xuất lâu rồi.Do vậy, những người nước ngoài nào đáng rời Bắc Kinh sẽ phải rời. Điều này không chỉ áp dụng cho Bắc Kinh mà cả nước Trung Quốc.

Đ.P
Tổng hợp

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng