Bắc Kinh tuyên bố ‘Mỹ đang khiêu khích Trung Quốc’

TPO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay, 25/5, tuyên bố việc Mỹ điều động các máy bay tuần thám P-8A bay gần các bãi ngầm, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mà Trung Quốc đang tiến hành cải tạo trái phép “là hành động mang tính khiêu khích”.

Công trình đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông nhìn từ máy bay do thám Mỹ. Nguồn: CNN/TTXVN
Công trình đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông nhìn từ máy bay do thám Mỹ. Nguồn: CNN/TTXVN

Hãng RIA Novosti chiều ngày 25/5 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, cho biết, Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa các máy bay tuần thám tới khu vực Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, hành động của Mỹ “mang tính khiêu khích”, đồng thời kêu gọi “Mỹ cần nhanh chóng sửa chữa những sai lầm”.

Trước đó, kênh truyền hình CNN đưa tin, Hải quân Trung Quốc trong ngày 20/5 đã 8 lần cảnh báo máy bay tuần thám P8-A Poseidon, một trong những máy bay hiện đại nhất của quân đội Mỹ, khi nó đang bay phía trên một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông. 

Các đoạn phim do máy bay tuần thám P8-A Poseidon quay trong tuần cho thấy, trên một trong những đảo chìm, đá Chữ Thập, đã có một doanh trại quân đội và một đường băng dài khoảng 3.000m.

Lực lượng hải quân và chấp pháp Trung Quốc vẫn ngang nhiên đồn trú quanh các đảo nhân tạo mà nước này cải tạo, xây dựng trái phép.

Như Tiền Phong đưa tin, trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 21/5, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam sau khi kênh CNN công bố video tàu Mỹ bị Hải quân Trung Quốc đuổi nhiều lần ở vùng biển quốc tế trên biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, biển Đông là tuyến vận tải hàng hải quan trọng của thế giới và là hành lang hàng không quốc tế quan trọng.

Việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông là lợi ích và nguyện vọng chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực.

“Vì vậy, chúng tôi kêu gọi các nước liên quan đóng góp tích cực và trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải hàng không ở biển Đông, đồng thời tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, không làm phức tạp thêm tình hình”, ông Lê Hải Bình nói.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá