Bắc Kinh yêu cầu công ty Triều Tiên tại Trung Quốc đóng cửa

TPO - Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông báo yêu cầu các công ty và các công ty liên doanh của Triều Tiên tại Trung Quốc buộc phải đóng cửa trong vòng 120 ngày.

Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP

Theo SCMP, thông báo trên được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố hôm nay, 28/9, trong một động thái cho thấy Bắc Kinh đang tuân thủ nghị quyết trừng phạt số 2375 mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ban hành hôm 11/9 nhằm vào Bình Nhưỡng.

Quy định mới nhất áp dụng với những công ty/công ty liên doanh của Triều Tiên tại Trung Quốc, những thực thể thuộc sở hữu của các công ty/cá nhân Triều Tiên tại Trung Quốc, cũng như các công ty liên doanh của Trung Quốc với cá nhân/tổ chức Triều Tiên được thành lập ở nước ngoài.

Những đối tượng thuộc diện bị áp quy định sẽ buộc phải đóng cửa trong vòng 120 ngày kể từ ngày 11/9.

Ngoài ra, các công ty được Hội đồng Trừng phạt thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn – bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng phi lợi nhuận và phi thương mại – sẽ không chịu ảnh hưởng bởi quy định trên.

Trước đó gần một tuần, vào ngày 23/9, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ lập tức ngừng xuất khẩu khí gas ngưng tụ và hóa lỏng sang Triều Tiên, đồng thời hạn chế xuất khẩu dầu tinh luyện sang Triều Tiên từ ngày 1/10.

Hàng dệt may - một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên với khoảng 800.000 USD/năm, cũng đã bị Trung Quốc cấm nhập khẩu ngay lập tức.

Trước khi bị Liên Hợp Quốc áp lệnh cấm nhập khẩu đối với các mặt hàng liên quan đến dầu mỏ, Triều Tiên đã bị cấm xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản, theo Nghị quyết trừng phạt số 2371.

Các biện pháp trừng phạt này được ban hành nhằm mục đích bóp nghẹt nền kinh tế của Triều Tiên, buộc chính quyền Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng