Bác sĩ giúp Mỹ tiêu diệt Bin Laden bị kết án 33 năm tù

TPO – Bác sĩ người Pakistan từng giúp Cục Tình báo Trung ương Mỹ - CIA tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden vừa bị kết án 33 năm tù vì tội phản quốc.

Bác sĩ giúp Mỹ tiêu diệt Bin Laden bị kết án 33 năm tù

> Hé lộ chi tiết về chiến dịch tiêu diệt Bin Laden

Bác sĩ Shakil Afridi bị kết án 33 năm tù vì tội phản quốc
Bác sĩ Shakil Afridi bị kết án 33 năm tù vì tội phản quốc.

Bác sĩ Shakil Afridi đã bị buộc tội cố ý tiêm chủng giả nhằm giúp CIA thu thập mẫu ADN, truy tìm nơi ẩn náu của Osama Bin Laden tại khu vực Abbottabad, cách thủ đô Islamabad của Pakistan 45km.

Ông Shakil Afridi đã bị bắt giữ sau khi Mỹ tiêu diệt Bin Laden thành công hồi tháng 5 năm ngoái vì âm mưu chống lại nhà nước Pakistan.

Ngoài việc ngồi tù 33 năm ra, bác sĩ Shakil Afridi còn bị phạt thêm 3.500 USD. Nếu ông không nộp khoản này, ông sẽ bị tăng thêm ba năm tù.

Bác sĩ Afridi không có mặt tại tòa và không được tự bào chữa. Hơn nữa, ông cũng không được phép mời luật sư bào chữa.

Việc tuyên án 33 năm tù đối với bác sĩ Afridi có thể khiến tình hình mối quan hệ giữa Mỹ và Pakistan trở nên căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Pannetta và ngoại trưởng Hillary Clinton cho rẳng chính quyền Pakistan đã sai lầm khi bắt giữ bác sĩ Afridi . Đồng thời, Mỹ kêu gọi chính quyền nước này thả tự do cho bác sĩ Afridi vì việc làm của bác sĩ là vì lợi ích của Pakistan và Mỹ.

Nguyễn Thủy

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng