Anh:

Bác sĩ hầu tòa vì cắt nhầm tinh hoàn bệnh nhân

TPO - Một bác sĩ ở Anh chuẩn bị hầu tòa và đứng trước nguy cơ bị tước giấy phép hành nghề vì cắt nhầm tinh hoàn của bệnh nhân khu phẫu thuật khối u.

Bác sĩ Marwan Farouk.
Bác sĩ Marwan Farouk.

Bác sĩ Marwan Farouk, người Anh gốc Iraq, đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi thực hiện ca phẫu thuật loại bỏ u nang ở tinh hoàn cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Chiltern thuộc Great Missendon, hạt Buckinghamshire, Anh vào tháng 4/2014.

Theo đơn kiện gửi lên Tòa án Y học, Farouk đã cắt tinh hoàn bên phải của bệnh nhân thay vì chỉ loại bỏ u nang. Khi vụ việc bị phát giác, bác sĩ này biện minh tinh hoàn vẫn ở nguyên vị trí, chỉ bị teo nhỏ lại.

Trên thực tế, trong lúc phẫu thuật, bác sĩ Farouk nhận thấy mô tinh hoàn bên phải của bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng nên quyết định cắt bỏ. Đáng nói, vị bác sĩ không thông báo sự việc với bệnh nhân và gia đình.

Sau khi vụ việc lộ tẩy, Farouk bị giám sát chặt chẽ, giới hạn công việc và cấm làm bất kì ca phẫu thuật tương tự như trên.

Phiên tòa xét xử bác sĩ Farouk dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 tại Manchester, Anh. Nếu bị kết tội, Farouk phải đối mặt với án phạt tước giấy phép hành nghề hoặc phải theo học các khóa học chuyên sâu để bồi dưỡng kiến thức.

Được biết, trên trang cá nhân, bác sĩ gốc Iraq tự giới thiệu là người đào tạo ra nhiều thế hệ cử nhân y khoa, bác sĩ mới, đồng thời được công nhận có tay nghề trong phẫu thuật nội soi. “Tôi đã xuất bản hơn 30 bài báo nghiên cứu trên các tạp chí y khoa uy tín”, Farouk viết.

Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá