Trung Quốc

Bác sĩ sản khoa lừa thai phụ lấy bé sơ sinh đem bán

Một cuộc giải cứu bé sơ sinh vừa diễn ra ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. Cảnh sát đã bắt giữ một bác sĩ sản khoa và nhiều người có liên quan.

Một bé sơ sinh bị bắt cóc ở Trung Quốc được giải cứu mới đây.
Một bé sơ sinh bị bắt cóc ở Trung Quốc được giải cứu mới đây.

Em bé vừa được cứu là con của vợ chồng ông Lai Quốc Phong quê ở tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc. Theo Tân Hoa xã, vợ ông Lai sinh con tại Bệnh viện Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em huyện Phú Bình mới đây. Khi đó, bác sĩ sản khoa họ Trương, phó khoa phụ sản tại Bệnh viện Chăm sóc bà mẹ và trẻ em huyện Phú Bình nói với sản phụ rằng, con bà bị bệnh truyền nhiễm bẩm sinh và bị khuyết tật, rồi đề nghị hãy để bà ta xử lý đứa bé hộ.

Trên thực tế, đứa bé không hề bị bệnh và sau đó, bà Trương đã đem đứa bé bán cho hai người có họ là Pan và Cui ở tỉnh Sơn Tây lân cận để lấy 21.600 nhân dân tệ (tương đương 74 triệu Việt Nam đồng). Hai người này sau đó bán đứa bé cho người khác và lấy 30.000 nhân dân tệ.

Gia đình sản phụ ngay sau đó đã đến báo cảnh sát khi kết quả kiểm tra sức khỏe của sản phụ cho thấy, bà không bị bệnh truyền nhiễm.

Cảnh sát đã bắt Trương thẩm vấn, sau đó bắt Pan và Cui. Cuối cùng, cảnh sát đã tìm thấy đứa bé cùng người mua bé.

Báo chí địa phương đưa tin, ngoài gia đình Lai Quốc Phong, có ít nhất bảy gia đình khác ở địa phương đã bị lừa theo kiểu tương tự. Hiện cảnh sát đang mở rộng điều tra xem liệu có còn trẻ sơ sinh nào bị lừa bán hay không.

Mở rộng điều tra, Công an huyện Phú Bình, tỉnh Thiểm Tây cho biết, đã có thêm hơn 10 gia đình đến trình báo việc bác sĩ bắt cóc con họ tại bệnh viện phụ sản.

Các vụ án được đưa ra ánh sáng sau vụ việc trên. Theo Tân Hoa Xã, bác sĩ Trương Thục Hiệp nhiều lần lừa các thai phụ sắp sinh rằng, con của họ bị bệnh bẩm sinh không thể cứu chữa được và đề nghị họ ký vào đơn tự nguyện bỏ con.

Khi các thai phụ sinh con, bà Trương tuyên bố, trẻ sơ sinh đã chết hoặc không còn sống được bao lâu và cam kết sẽ "xử lý" giúp gia đình. Các bậc cha mẹ thậm chí còn chưa nhìn thấy mặt con.

Cô Vương Diễm Diễm, một nông dân ở huyện Phú Bình, cho biết, gia đình cô đã đồng ý bỏ đi cặp song sinh vừa mới chào đời do bác sĩ Trương khẳng định, cả hai bé mắc bệnh bẩm sinh và không thể sống quá 3 năm. Sau khi sinh con, bác sĩ Trương tuyên bố, con của cô đã chết và nói sẽ "xử lý" cả hai bé với giá 100 nhân dân tệ (khoảng 350.000 đồng). Cô Vương đòi nhìn mặt hai đứa trẻ lần cuối thì bị bác sĩ này quát mắng thậm tệ.

Khi truyền thông Trung Quốc đăng tải việc giải cứu nhiều trẻ trong đường dây buôn bán trẻ sơ sinh của bác sĩ Trương Thục Hiệp, gia đình cô Vương đã tìm đến Công an huyện Phú Bình để trình báo.

Theo Nhật báo Trung Quốc, trường hợp của bà Đổng mang thai thì bác sĩ Trương Thục Hiệp cho biết, sản phụ bị nhiễm bệnh giang mai và thai nhi có thể cũng nhiễm bệnh. Bác sĩ Trương khuyên gia đình để bà ta xử lý giúp.

Bác sĩ sản khoa lừa thai phụ lấy bé sơ sinh đem bán - ảnh 1 Những trẻ sơ sinh tại Trung Quốc được giải cứu.
Ngay sau ấy, bà Đổng sinh bé trai nặng 2,8kg. Các bác sĩ cho biết, đứa bé đang trong tình trạng nguy kịch và phải cách ly với người thân.

Hai ngày sau đó, bà Đổng đến bệnh viện khác kiểm tra. Kết quả cả gia đình bà Đổng không bị nhiễm bệnh giang mai. Gia đình quay trở lại Bệnh viện Chăm sóc bà mẹ và trẻ em Phú Bình để đòi con. Tuy nhiên, bác sĩ Trương không trả đứa bé mà hứa sẽ bồi thường 20.000 nhân dân tệ. Bà Đổng không đồng ý và báo sự việc với cảnh sát.

Sự việc dấy lên một làn sóng căm phẫn trong dư luận Trung Quốc. Trên các trang mạng xã hội, nhiều người dân kịch liệt lên án hành động bất nhân của bác sĩ họ Trương và những người có liên quan.

Bác sĩ Trương cùng bốn người có liên quan đến đường dây buôn bán trẻ em đang bị điều tra. Ba lãnh đạo cấp cao của Bệnh viện Chăm sóc bà mẹ và trẻ em Phú Bình cũng bị cách chức để phục vụ công tác điều tra.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng