Bác tin đồn bắt được tín hiệu hộp đen máy bay Air France

TP - Ngày 23/6, các quan chức Pháp bác bỏ một bản tin đăng trên báo điện tử Le Monde của Pháp nói rằng các thiết bị đặc biệt đã thu được âm thanh phát ra rất yếu ớt từ một trong hai chiếc hộp đen chuyến bay 447.

Nữ trợ lý của Bộ trưởng Giao thông Pháp Jean Louis Borloo cho hay, tàu quân sự Pháp, đang thực hiện tìm kiếm các hộp đen của chiếc máy bay Airbus A-330-200 chuyến bay AF-447 rơi vừa qua, thu được những âm thanh từ vùng biển sâu Đại Tây Dương. Qua phân tích, các chuyên gia cho rằng các âm thanh đó không phải là những âm thanh phát ra từ các hộp đen của máy bay.

Cơ quan điều tra các tai nạn máy bay của Pháp (BEA) hôm 23/6 ra thông cáo báo chí nói rằng bất cứ sự phát hiện mới nào về chiếc máy bay gặp nạn đều sẽ được công bố.

Các chuyên gia tìm kiếm Pháp, Brazil, Mỹ và một số nước khác đang tìm kiếm mọi dấu vết liên quan đến chuyến bay AF-447 một cách khoa học cả trên mặt biển lẫn dưới đáy Đại Tây Dương.
Giám đốc BEA Paul Louis Arslanian vừa qua cảnh báo về việc rò rỉ các thông tin trong quá trình điều tra vụ tai nạn, nói rằng các thông tin chưa được khẳng định có thể hướng dẫn sai dư luận và gây nên sự lo âu không cần thiết đối với gia đình các nạn nhân.

Bản tin đăng trên báo điện tử Le Monde sáng 23/6 gây sự quan tâm lớn của dư luận, đặc biệt là những người quan tâm đến nguyên nhân vụ tai nạn máy bay khủng khiếp nhất trong lịch sử của hãng Air France.

Tin trên báo điện tử Le Monde cho biết tàu ngầm mini nghiên cứu hải dương học Nautile của Pháp hôm 22/6 lặn xuống đáy Đại Tây Dương để tìm kiếm các hộp đen máy bay sau khi các tàu quân sự Pháp thu được những tín hiệu rất yếu phát ra từ những chiếc hộp đen máy bay A-330-200.

Phát ngôn viên quân sự Pháp Christophe Prazuck nói rằng ông không thể khẳng định hay bác bỏ bản tin của Le Monde điện tử. Trong khi đó các nhà điều tra và các quan chức làm việc tại Viện Nghiên cứu Hàng hải Pháp-cơ quan vận hành tàu ngầm mini Ifremer- cũng không liên lạc được để phỏng vấn. Hiện nay các tàu do Pháp thuê đang tìm kiếm các hộp đen máy bay tại một vùng biển có bán kính 80 km.

Các tàu này kéo theo những thiết bị do Mỹ chế tạo có thể phát hiện âm thanh và ánh sáng phát ra từ những chiếc hộp đen. Các âm thanh và ánh sáng phát ra từ hộp đen máy bay có thể nghe được bằng thiết bị từ khoảng cách hai km. Các thiết bị này được nối với những dây cáp dài 6.000 m có thể cho lặn xuống tận đáy Đại Tây Dương.

Ngoài ra một chiếc tầu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử của Pháp với hệ thống sonar (radar dưới nước) tân tiến cũng đang hoạt động tìm kiếm các hộp đen. Việc tìm kiếm các hộp đen này đang bị sức ép bởi thời gian vì pin cung cấp năng lượng cho hộp đen làm việc chỉ còn làm việc được khoảng tám ngày nữa.

Sau khoảng thời gian đó có thể các dữ liệu ghi trong các hộp đen bị xóa, hộp đen cũng không phát ra các âm thanh và đèn nhấp nháy giúp cho đội tìm kiếm định vị dễ dàng nữa.

Cho đến nay đội tìm kiếm hỗn hợp Pháp-Brazil vớt được 50 tử thi các nạn nhân và hơn 400 mảnh vỡ, vật dụng liên quan đến vụ tai nạn máy bay nói trên. Mười trong số 50 tử thi nói trên được nhận dạng là công dân Brazil.

Đ.P
Theo AP,Ria-Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá