Bắc Triều Tiên dọa đóng cửa đường bộ biên giới với Hàn Quốc

TP - Bình Nhưỡng hôm 26-5 dọa sẽ cấm việc đi lại tại các cửa khẩu đường bộ biên giới giữa hai miền Triều Tiên và sẽ cho nổ tung bất cứ hệ thống loa phóng thanh nào của Hàn Quốc phát các nội dung tuyền truyền chiến tranh tâm lý hướng về miền Bắc.

Bắc Triều Tiên dọa đóng cửa đường bộ biên giới với Hàn Quốc

>> Gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (phải) gặp Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tại Seoul hôm 26-5
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton (phải) gặp Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak tại Seoul hôm 26-5 . Ảnh: AP

 

Tuyên bố nói trên của phía Bắc Triều Tiên được đưa ra lúc quan hệ giữa hai miền trở nên căng thẳng, sau khi Seoul khẳng định tàu ngầm Bắc Triều Tiên đã bắn ngư lôi làm chìm tàu chiến Cheosan của Hàn Quốc ở vùng biển gần biên giới hai nước.

Hôm 26-5 Bắc Triều Tiên cắt một số đường thông tin liên lạc qua biên giới hai miền đồng thời trục xuất 8 quan chức chính phủ Hàn Quốc đang làm việc tại khu công nghiệp Kaesong liên doanh giữa hai nước.

Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết, quân đội Bắc Triều Tiên cũng phát tuyên bố cảnh báo sẽ cấm hoàn toàn việc đi lại của xe cộ và con người từ phía Hàn Quốc qua biên giới sang khu công nghiệp Kaesong nếu phía Seoul không ngừng cuộc chiến tranh tâm lý.

Bắc Triều Tiên cho biết quân đội nước này sẽ bắn vào bất cứ loa phóng thanh nào của Hàn Quốc lắp ở vùng biên giới hai miền.

Tướng Pak Chan Su-một cựu chiến binh quân đội Bắc Triều Tiên trong cuộc chiến tranh Triều Tiên trước đây nói rằng, Bình Nhưỡng sẽ không tha thứ cho “bất cứ sự khiêu khích nào của kẻ thù dù là nhỏ nhất. Sự đáp trả của phía Triều Tiên sẽ là một cuộc chiến tranh toàn diện”.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trở nên đặc biệt xấu khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến thăm Hàn Quốc hôm 26-5 trong chuyến công du tới ba nước châu Á gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc hội đàm chính thức với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, bà Hillary Clinton nói: “Đây là sự khiêu khích không thể chấp nhận của Bắc Triều Tiên và cộng đồng quốc tế phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đối phó”.

Hàn Quốc dự định sẽ đưa Bắc Triều Tiên ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về sự kiện mà phía Seoul nói là ngư lôi bắn ra từ tàu ngầm Bắc Triều Tiên đã làm chìm tàu chiến Hàn Quốc Cheonan khiến 46 thủy binh trên tàu này bị thiệt mạng.

Đ.P

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá