Bắc Triều Tiên tố cáo hải quân Hàn Quốc xâm phạm lãnh hải

TP - Ngày 21/10, CHDCND Triều Tiên tố cáo Hàn Quốc đã cho tàu chiến xâm phạm lãnh hải của CHDCND Triều Tiên, coi đó là hành động nhằm phá hoại những thỏa thuận đạt được vừa qua.

Tàu tuần tra của hải quân Hàn Quốc - Ảnh: Từ Internet
Theo Bộ Chỉ huy Hải quân CHDCND Triều Tiên, 54 tàu quân sự Hàn Quốc tuần qua đã xâm phạm sâu vào lãnh hải của Bình Nhưỡng gần đường biên giới biển phía tây đang tranh cãi giữa hai nước.

CHDCND Triều Tiên cho biết, mặc dù phía Bình Nhưỡng đã phát tín hiệu radio sóng ngắn cảnh báo nhưng các tàu chiến Hàn Quốc vẫn cứ vi phạm.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi tuyên bố của Bộ Chỉ  huy Hải quân CHDCND Triều Tiên phản đối việc làm nói trên của Hàn Quốc.

Tuyên bố này nhấn mạnh: “Việc làm đó là không thể tha thứ được và rõ ràng đây là một sự khiêu khích trắng trợn” đối với bản Tuyên bố chung vừa được lãnh đạo hai miền Triều Tiên ký kết hồi đầu tháng”.

KCNA nói: “Việc làm này của Hàn Quốc là sản phẩm của các âm mưu chính trị chiến lược nhằm đẩy quan hệ giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên trở lại thời kỳ đối đầu…Hải quân Bắc Triều Tiên sẽ không ngồi nhìn các tàu hải quân Hàn Quốc khiêu khích quân sự”.

Một quan chức Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã tranh cãi và hạ thấp tầm quan trọng của những lời tố cáo nói trên từ phía Bắc Triều Tiên.

Quan chức này nói rằng các tàu hải quân Hàn Quốc đã không vi phạm biên giới trên biển với Bắc Triều Tiên. Quan chức này nói: “Đây là những lời tố cáo thường lệ. Chúng tôi không quan tâm nhiều đến điều đó”.

Tại cuộc gặp gỡ cấp cao liên Triều vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il đã nhất trí được một loạt biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng giữa hai bên trong khi tăng cường các chương trình trao đổi kinh tế qua biên giới hai nước.

Trong số các biện pháp này có hiệp định về thiết lập một khu vực đánh cá chung và một khu vực hòa bình gần đường biên giới trên biển giữa hai nước.

Đường biên giới trên biển hiện nay giữa hai nước được Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu vẽ sau khi ngừng bắn cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) mà không hề tham khảo ý kiến của phía Bình Nhưỡng.

Phía CHDCND Triều Tiên  đã nhiều lần đề nghị phải vẽ lại đường biên giới này đẩy xa hơn nữa xuống phía nam.

Về mặt kỹ thuật, giữa hai miền Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến tranh trước đây mới chỉ ngừng bằng một văn bản pháp lý là hiệp định đình chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá