Baghdad: 3 vụ nổ bom, 43 người thiệt mạng

(TPO) 3 chiếc xe gài bom đã phát nổ gần một bến xe buýt và bệnh viện tại Baghdad hôm nay (17/8), giết chết ít nhất 43 người và làm bị thương 89 người khác.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất tại thủ đô Iraq trong nhiều tuần qua.

Sự việc xảy ra giữa lúc các nhà lãnh đạo nước này đang nối lại đàm phán về dự thảo Hiến pháp mới - một chương mới trong lịch sử Iraq mà họ hy vọng sẽ mang lại ổn định và giúp chấm dứt tình trạng bạo loạn. Lẽ ra, dự thảo này phải được hoàn thành hôm thứ Hai, song cuối cùng đã phải gia hạn thêm một tuần vì tồn tại quá nhiều bất đồng.

Kế hoạch tinh vi

Theo tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, một kẻ đánh bom xe tự sát đã nhắm vào cảnh sát đi tuần khi kích hoạt ngòi nổ bên ngoài bến xe buýt Nahda ở trung tâm Baghdad, một trong những địa điểm giao thông quan trọng của thành phố.

Chiếc xe thứ hai phát nổ trong bãi đậu xe của bến xe, gần những xe khách chạy tuyến Amarah - Basra, hai thành phố do người Shiite kiểm soát ở miền Nam Iraq.

Khoảng 30 phút sau, một kẻ đánh bom tự sát khác lại làm nổ tung chiếc xe của hắn ngay cạnh bệnh viện Kindi, khi những người bị thương trong 2 vụ trước được chở đến để điều trị và cấp cứu.

Theo giám đốc cảnh sát Baghdad, 43 người đã chết và 85 người khác đã bị thương trong 3 vụ nổ bom này. Đây là loạt đánh bom tự sát trong ngày đẫm máu nhất tại Baghdad trong nhiều tuần qua, mặc dù các vụ đánh bom tự sát vẫn xảy ra như cơm bữa ở đất nước bất ổn này.

Ngày 10/7, 25 người đã chết trong một vụ nổ bom tự sát tại trung tâm tuyển dụng tân binh Baghdad. Ngày 13/7, một chiếc xe gài bom lại phát nổ, giết chết 27 người, 18 trong số đó là trẻ em và thiếu niên.

Một trong những chướng ngại lớn nhất trong các cuộc thương lượng Hiến pháp là yêu cầu của người Kurd về quyền tự quyết - từ đó dắt dây thêm quyền ly khai cho cộng đồng này. Hôm qua, các nhà lãnh đạo người Kurd tuyên bố họ không có ý định tách khỏi Iraq, nhưng vẫn muốn có quyền đó trong hiến pháp. .

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá