Bài diễn văn thay đổi lịch sử của Tổng thống Nga

TPO - Hôm 18/3, trong bài diễn văn đặc biệt về sự kiện chính thức sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin nói: “Trong trái tim và tâm trí mỗi người (Nga), Crimea luôn luôn là một phần không thể tách rời của Nga”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài diễn văn ở điện Kremlin hôm 18/3
Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài diễn văn ở điện Kremlin hôm 18/3

Ông Putin khẳng định, cuộc trưng cầu dân ý hôm 16/3 ở Crimea về sáp nhập vào Nga là hợp pháp, kết quả cuộc bỏ phiếu là “đầy tính thuyết phục” và sự kiện “có tầm quan trọng lịch sử”.

Ông cũng nói thêm, từ nay, trên bán đảo Crimea sẽ sử dụng song song 3 ngôn ngữ: Nga, Ukraine và Tarta.

Tổng thống tuyên bố, cuối cùng bán đảo Crimea, nơi có mối liên kết lịch sử với Moscow giờ đã trở thành một phần của nước Nga không chỉ về phương diện tinh thần mà còn là sự thực.

Tưởng nhớ lại những sự kiện lịch sử, ông Putin nói Crimea là nơi có nhiều địa điểm “thiêng liêng” đối với nước Nga.

“Ở đó có những ngôi bộ của binh sỹ Nga, lòng can đảm của họ đã khiến Nga có Crimea vào năm 1783”, ông nói trước khi kí hiệp ước lịch sử.

Các nghị sỹ và quan chức hàng đầu nước Nga lắng nghe lời ông Putin tại hội trường Saint George ở điện Kremlin: “Crimea có Sevastopol, thành phố huyền thoại và tuyệt vời, thành phố pháo đài và là nơi khai sinh của Hạm đội Biển Đen”.

Ông Putin đồng thời cho rằng việc tùy tiện vẽ lại biên giới Nga sau cuộc cách mạng năm 1917 và hành động của người được gọi là lãnh đạo Soviet Nikita Khrushchev, giao Crimea cho Ukraine năm 1954 là một sai lầm.

“Crimea vẫn thuộc về Ukraine sau khi Liên Xô tan rã năm 1991 vì Nga khi đó không đủ sứ để bảo vệ lợi ích của mình”, bài diễn văn của ông Putin liên tục bị ngắt vì những tràng pháo tay.

Môt nước Nga hồi sinh đã để lại đằng sau cuộc khủng hoảng đau đớn vì Liên Xô tan rã và vươn lên vị trí nổi bật trên trường quốc tế, ông Putin nói.

Ông tự hào về khả năng của đất nước trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia của mình và cho biết Nga sẽ không cúi đầu trước phương Tây, không vâng lời Washington và Brussels.

“Chúng ta phải đưa ra quyết định cho chính mình, liệu chúng ta có sẵn sàng để đứng lên cho quyền lợi quốc gia hay mãi mãi bỏ cuộc, rút lui về nơi nào không ai biết”.

Ông cũng tuyên bố sẽ không cho phép NATO di chuyển gần hơn đến biên giới Nga và nói: “Không thể tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng tôi gặp quân NATO ở Sevastopol”.

Đồng thời, ông gọi Ukraine là “người bạn thân mến”, nhấn mạnh ông không chia cắt đất nước của họ.

“Tôi thành thật nói rằng: trái tim của chúng tôi đã rỉ máu vì tất cả những gì đang xảy ra ở Ukraine, nơi người dân đang phải chịu đựng, không biết hôm nay sẽ sống ra sao và điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai”.

Theo Globalpost

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng