Bài trừ lãng phí, Thái tử Saudi lại bí mật mua ngôi nhà đắt nhất thế giới

TPO - Thái tử Ả Rập Saudi, người lãnh đạo cuộc trấn áp hoàng gia gần đây về tham nhũng và lãng phí, vừa được phát hiện là chủ sở hữu của “ngôi nhà đắt nhất thế giới”.

Lâu đài Chateau Louis XIV. Ảnh: Reuters
Lâu đài Chateau Louis XIV. Ảnh: Reuters

Tờ New York Times ngày thứ Bảy (16/12) mới đây xác nhận, Thái tử Mohammad bin Salman là chủ sở hữu của tòa lâu đài Chateau Louis XIV, rộng 4.645 m2, ở Pháp.

Theo bài báo, người thừa kế ngai vàng của Ả Rập Saudi đã mua lại tài sản trị giá 300 triệu USD này vào năm 2015. Thái tử Mohammad được cho là đã mua cung điện qua một số công ty “vỏ bọc” ở Pháp và Luxembourg, tất cả đều thuộc sở hữu của Công ty Đầu tư Eight, do quỹ riêng của ông điều hành.

Tờ báo Mỹ cho biết, thông tin trên được lấy từ Paradise Papers, vụ rò rỉ mới đây hé lộ những bí mật về cách thức mà giới siêu giàu sử dụng để cất giấu tài sản qua các khoản đầu tư ra nước ngoài.

Bài trừ lãng phí, Thái tử Saudi lại bí mật mua ngôi nhà đắt nhất thế giới - ảnh 1 Toàn cảnh khuôn viên tòa lâu đài đắt nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Thông tin này sẽ không quá mức mỉa mai nếu Thái tử Mohammad không phải là người dẫn đầu chiến dịch chống tham nhũng và chi tiêu lãng phí tại Ả Rập Saudi trong thời gian gần đây. Nỗ lực này đã dẫn đến việc bắt và giam giữ hơn 200 hoàng tử, bộ trưởng và doanh nhân tại Ritz Carlton ở Riyadh.

Lâu đài của Salman được xây dựng vào năm 2009 tại Louveciennes, phía tây Paris, trên diện tích 23ha, sau khi Emad Khashoggi, cháu trai của một “trùm” buôn bán vũ khí, dỡ bỏ một lâu đài từ thế kỷ 19 để mở tầm nhìn về phía cung điện Versaille.

Lâu đài này được xây dựng theo cảm hứng từ lối kiến trúc của thế kỷ 17 với hồ bơi trong nhà, rạp chiếu phim riêng, sân bóng, phòng khiêu vũ, thủy cung, cùng câu lạc bộ đêm..., với hệ thống vòi phun nước, đèn chiếu sáng và điều hòa không khí được điều khiển từ xa thông qua iPhone.

Tạp chí Fortune mô tả, đây là tòa nhà đắt nhất thế giới được giao dịch trong năm 2015.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá