Bán chạy bánh Valentine 'Hãy xây bức tường'

TPO - Vận may đến với một nhà sản xuất chiếc bánh đề dòng chữ “Build the Wall” nhân lễ tình nhân Valentine 14/2. Hàng bán chạy bất ngờ dù ông bị nhiều người ném đá trên mạng. Nhà sản xuất đến từ bang Washington cam đoan không hề vì chính trị mà chỉ muốn tạo khác biệt để khách hàng chú ý.

Bán chạy bánh Valentine 'Hãy xây bức tường'

Những người cánh tả kịch liệt lên án người làm bánh Ken Bellingham. Họ cho rằng ông đã xúc phạm đến lập trường của họ không bao giờ cho phép chính quyền của tổng thống Donald Trump xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Những chiếc bánh đón ngày Valentine với dòng chữ “gây tức mắt” bày kín ở một cửa hàng nhỏ mang tên Edmons Bakery.

Nguồn cơn bắt đầu từ khách quen tên là Ana Carrera, con gái của một người nhập cư Mexico. Cô đưa lên Facebook hình chiếc bánh với những ngoằn nghèo lồ lộ “Buid the Wall” (hãy xây bức tường). Dòng cảm thán “Không có chút vui vẻ gì về chủ nghĩa chủng tộc hay ý thức chủng tộc + chính trị ở đây cả” của Carrera dẫn đến làn sóng kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của nhà làm bánh Bellingham.

Bellingham vội xịn lỗi rối rít cũng trên Facebook và thề không tái phạm. Ông thậm chí giải thích bản thân “không nghĩ xây bức tường có thể giải quyết vấn đề nhập cư”. Ông ủng hộ tăng cường an ninh biên giới song không ủng hộ bức tường.

Bán chạy bánh Valentine 'Hãy xây bức tường' - ảnh 1 Photo: Những chiếc bánh Valentine in hình trái tim với dòng “Build the Wall” tiếp tục ra lò (Nguồn Komo News)

“Nếu muốn đưa ra tuyên bố chính trị, tôi sẽ viết lên tấm biển rồi diễu hành giữa phố. Song ở đây tôi vẽ thông điệp lên bánh chỉ để hút khách”. Nhà làm bánh còn hứa sẽ thay bằng các thông điệp mềm mại hơn trên mặt bánh Valentine như “Love and Sweetheart” (yêu và tình nhân) hoặc có thể là “Nice Butt” (nụ xinh).

Chỉ một tuần sau, tình hình quay ngoắt so với những đe doạ trên mạng khi bánh bỗng bán chạy như tôm tươi. Bellingham lập tức đổi giọng “không xin lỗi” (unapology) đối với thiết kế của những chiếc bánh gây tranh cãi.

Đơn hàng từ khắp nước khiến ông gia tăng sản lượng tại cửa hàng Edmons Bakery mà ông kinh doanh 26 năm qua. “Còn 40-50 tin nhắn tôi không thể trả lời để chuyển bánh theo yêu cầu”, ông cho biết trên Komo News, một đài phát thanh địa phương của ABC Telvision Network phủ khắp Hoa Kỳ.

Komo News cũng tìm cách tiếp cận nữ khách hàng Carrera phản đối bánh Valentine của Bellingham nhưng không thành, theo bản báo Komo News.

Nhà sản xuất thậm chí còn viện dẫn Đạo luật Tu chính Án Thứ nhất (First Admendment) để bảo vệ quyền kinh doanh cũng như quyền bày tỏ những dòng thông điệp mà mình yêu thích. “Lúc đầu tôi nghĩ không thể ghi những gì mình thích hoặc chỉ được phép ghi những gì người ta khoái và làm người ta sướng. Hoá ra không phải. Người ta có quyền viết những gì họ muốn và tôi cũng có quyền vẽ vời trên những gì của mình”.

Bán chạy bánh Valentine 'Hãy xây bức tường' - ảnh 2 Photo: Ken Bellingham với những chiếc bánh gây tranh cãi (Nguồn AP)

Như để làm hoà dịu mọi quan điểm chính trị, nhà kinh doanh nhạy bén làm thêm những chiếc bánh hình trái tìm trên có dòng "Love" hoặc “Lighten Up” (hãy vui lên) kèm trả lời phỏng vấn trên Komo News “Mọi người hãy vui lên”.

Đây có lẽ không phải lần duy nhất một hiệu bánh bị lôi kéo vào các vấn đề chính trị và xã hội ở Mỹ. Trường hợp đầu tiên có lẽ liên quan đến nhà hàng Masterpiece Cakeshop ở Lakewood, bang Colorado. Hồi đó, năm 2012, nhà hàng từ chối làm bánh cưới cho một cặp đôi đồng tính và thế là sinh chuyện. Vụ kiện rắc rối đến mức nó được đưa lên cấp cao nhất là Toà án Tối Cao (Supreme Court).

Vài năm sau, một nhà hàng bánh cũng ở bang Colorado từ chối thực hiện đơn hàng của một phụ nữ chuyển giới vì lý do tôn giáo và họ cũng bị cuốn vào kiện tụng pháp lý.

Khảo sát mới đây của công ty chuyên thăm dò dư luận Rasmusen Reports hoạt động từ năm 2003 cho thấy kết quả khả quan với đương kim tổng thống Trump. Theo thăm dò công bố ngày 12/2, tức mùng 8 Tết Kỷ Hợi, mức tín nhiệm đối với Trump được cải thiện mạnh kể từ thăm dò đầu tiên tháng 3/2017, sau hơn một tháng ông cầm quyền.

Trong khi vẫn có 39% “mạnh mẽ phản đối” cách điều hành của Trump, lần đầu tiên, cũng từng ấy tỷ lệ (39%) “mạnh mẽ ủng hộ”. Bất chấp 47% không hài lòng với cách Trump chèo lái chính quyền, lần đầu tiên, 52% ý kiến ngược lại.

Đáng chú ý, cùng khoảng thời gian sau hai năm cầm quyền, tổng thống Barck Obama có số điểm phần trăm thấp hơn hai. Tại cuộc thăm dò đầu năm 2011, vị tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ nhận được tỷ lệ phiếu tín nhiệm là 50%.

Bán chạy bánh Valentine 'Hãy xây bức tường' - ảnh 3 Photo: Ana Carrera được truyền hình King 5 phỏng vấn và nói “Rất khó chịu khi nhìn thấy những chữ ấy” (Nguồn: King 5)

Thăm dò của The Hill, tờ báo chuyên về chính trị hoạt động ở Washington DC từ năm 1994, cho thấy 53% số người được hỏi phản đối Trump. Tuy nhiên, nếu so với tỷ lệ 44% ủng hộ trước khi diễn ra sự kiện đọc thông điệp liên bang hôm 5/2, tỷ lệ ủng hộ ông sau đó tăng ba điểm phầm trăm, tức lên 47%.

Cũng ngay sau thời điểm tổng thống đọc thông điệp liên bang, thăm do của CBS News-Yougo nhận thấy 24% số người được hỏi dị ứng với phát biểu của Trump bên cạnh 76% chia sẻ những gì tổng thống nói.

Về đảng phái, vẫn theo thăm dò đã dẫn, chỉ 30% cử tri Dân tán thành phát biểu của Trump vậy mà 82% cử tri độc lập ủng hộ. Đặc biệt, 97% số người theo tư tưởng Cộng hoà hài lòng với diễn văn “cảm hứng, thẳng thắn, và trực diện” của tổng thống.

(theo Washington Post, Komo News, CBS, The Hill, và Western Journal)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá