Bàn chuyện làm ăn tại châu Phi 

Các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất đang làm ăn tại châu Phi đã có một hội thảo tại London trước hội nghị thượng đỉnh G8 tại Scotland ngày hôm qua (5/7).

400 lãnh đạo cấp cao từ các Cty hoạt động trên toàn châu Phi tham dự hội thảo kéo dài 2 ngày này.

Họ cũng gặp gỡ các lãnh đạo châu Phi để thảo luận về những vấn đề về đầu tư và làm ăn tại châu Phi.

Làm ăn tại châu Phi

Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Trevor Manuel nói châu Phi không muốn nhận sự trợ giúp chỉ vì lòng thương xót của ai, mà muốn thấy phải có một dạng quan hệ đối tác.

Và ông cũng đặt câu hỏi về chuyện các lãnh đạo G8 thực sự cam kết đến đâu đối với châu Phi. Ông nói suy cho cùng, châu Phi không tạo ra một đe doạ gì tới tương lai hay an ninh của các nước giàu.

Cuộc hội thảo được một nhóm có tên là Hoạt động Kinh doanh vì châu Phi đứng ra tổ chức.

Hội thảo này đưa ra một nghị trình quen thuộc: kêu gọi phải có môi trường thân thiện hơn nữa với giới kinh doanh tại châu Phi, phải có ít các luật lệ, hàng rào thuế quan hơn và phải có an ninh tốt hơn.

Người đứng đầu diễn đàn này là Sir Mark Moody Stuart - Chủ tịch tập đoàn Anglo-American - nói: "Một điều rất quan trọng là các doanh nghiệp phải luôn nhắc nhở mọi người rằng chỉ viện trợ không thì không phải là một giải pháp lâu dài.

Đứng ra làm ăn mới là điều quan trọng, và chúng tôi sẽ lớn tiếng tranh luận với bất cứ ai nói rằng kinh doanh là nguyên nhân của mọi vấn đề, bởi vì tôi không tin là điều đó là đúng. Do đó, chúng tôi chắc chắn sẽ tranh đấu vì quyền lợi kinh doanh. Thế nhưng tôi muốn nhìn nó ở một khía cạnh tích cực hơn, và sẽ nói là cần phải thúc đẩy kinh doanh".

Tuy nhiên, diễn đàn này không phải là một tổ chức mới với đội ngũ nhân viên và trụ sở của riêng mình.

Thay vào đó, nó chỉ là một mạng lưới làm ăn đứng ra vận động hành lang và làm việc với các chính phủ châu Phi cũng như Liên hiệp châu Phi để tìm cách cải thiện các cơ hội làm ăn kinh tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá