Bán đảo Triều Tiên vẫn ổn định

TP - Truyền thông CHDCND Triều Tiên hôm qua loan báo, nhà lãnh đạo Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) của nước này đã từ trần hôm thứ Bảy, thọ 69 tuổi.

Bán đảo Triều Tiên vẫn ổn định

Nhà lãnh đạo Kim Dong – Il qua đời:

Bán đảo Triều Tiên vẫn ổn định

Chân dung ông Kim Jong Il qua tranh vẽ
> CHDCND Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn

Theo Thông tấn xã Triều Tiên (KCNA), lễ tang ông Kim Jong-il sẽ diễn ra ngày 28-12. Con trai ông, Đại tướng Kim Jong- un, 27 tuổi, làm trưởng ban lễ tang.

BBC dẫn lời giáo sư ngành quan hệ quốc tế Lee Jung-hoon ở Đại học Yonsei (Hàn Quốc) nói rằng việc ông Kim qua đời trong khi chưa hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực cho con trai có thể báo hiệu một thời kỳ “rất bất ổn” ở Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, sau lễ tang, các tướng lĩnh và chính trị gia Triều Tiên sẽ tổ chức lễ tuyên thệ tuyệt đối trung thành với ông Kim Jong un, người nhiều khả năng sẽ là lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử nước này.

Cũng theo Tân Hoa Xã, ông Kim Jong-il có tiền sử bệnh tim và huyết áp cao. Ông Kim được nói từng bị đột quỵ năm 2008 nhưng được chữa trị kịp thời, tuy nhiên, điều này dẫn đến việc thành mạch máu ở não bị yếu.

Nguồn tin thân cận ông Kim cho hay, nhà lãnh đạo của Triều Tiên qua đời lúc 8h30 sáng 17-12 trên đoàn tàu chuyên dụng của mình. Nguồn tin này nói, khi đang thị sát con đường mới xây dựng, ông Kim tỏ ra mệt mỏi. Bác sỹ đã đưa ông Kim về tàu và cấp cứu nhưng vô hiệu. Một ngày sau, việc giám định pháp y cho thấy ông Kim qua đời vì “bệnh liên quan tới tim và não”.

Trong thông báo gửi đến người dân Triều Tiên, giới chức nước này cho hay tang lễ của ông Kim sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 29-12.

Hàng chục ngàn người đổ về thủ đô

KNCA nói, hàng chục ngàn người đang đổ về thủ đô Bình Nhưỡng để đưa tang ông Kim Jong il. “Tại thủ đô, hàng ngàn người đang làm lễ tưởng niệm cố chủ tịch Kim. Rất nhiều hoa tươi đã được đặt xung quanh những bức tượng của cố chủ tịch”, bản tin của KNCA phát đi chiều 19-12 giờ địa phương viết.

Trong khi đó, các đài truyền hình ở Triều Tiên đều dừng những chương trình thường lệ, thay vào đó là hình ảnh và những đoạn phim tư liệu về ông Kim Jong- il. Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc nói, có không ít người đã “khóc đến ngất đi” khi biết tin ông Kim qua đời. BBC phát đi hình ảnh được nói là thu lại từ truyền hình Triều Tiên cho thấy phát thanh viên, mặc áo đen, không che giấu sự xúc động trong giọng nói khi đưa tin về cái chết của ông Kim.

Hoàn Cầu thời báo cũng cho rằng, khả năng xảy ra cuộc tranh quyền đoạt vị giữa các con trai của ông Kim là điều khó xảy ra. Báo này dẫn nguồn tin từ chính giới Triều Tiên khẳng định: “Sự chuyển giao quyền lực đã diễn ra thuận lợi và Đại tướng Kim Jong-un trên thực tế đang nắm quyền kiểm soát quân đội”.

Với cha, lãnh tụ Kim Il-sung, thời thơ ấu và thanh niên  	Ảnh: TL
Với cha, lãnh tụ Kim Il-sung, thời thơ ấu và thanh niên Ảnh: TL.

Phản ứng của các lân bang

Tại nước láng giềng Hàn Quốc, tổng thống Lee Myong Bak trấn an dân chúng rằng “mọi chuyện sẽ yên ổn” sau khi ông đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhất. Paik Hak-Soon, chuyên gia thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc nói: “Tôi không nghĩ sẽ có biến động lớn trong nội bộ Triều Tiên về mặt chính trị hoặc ngoại giao”.

Theo một số hãng tin phương Tây, Hàn Quốc “đang có sự bối rối nhất định” với việc đến viếng ông Kim Jong- il. Theo đó, khi hai tổng thống Kim Dae Jung và Ryo Myo-Hyun của Hàn Quốc qua đời, đại diện nhà nước Triều Tiên đều đến viếng. Tuy nhiên, có nguồn tin cho rằng Triều Tiên sẽ từ chối sự có mặt của các đoàn ngoại giao nước ngoài tới viếng.

Dù vậy, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng hai miền Triều Tiên sẽ đạt được sự đồng thuận về nghi lễ ngoại giao trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền đang xuống thấp và việc đến viếng tang sẽ là điểm mốc giúp cả hai xích lại gần nhau hơn.

Yonhap dẫn nguồn tin từ giới lãnh đạo cấp cao Hàn Quốc cho hay nước này sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề nêu trên. Chinanews nhắc lại chuyện quá khứ, khi nhà lãnh đạo Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) cha của ông Kim Jong- il qua đời năm 1994, Hàn Quốc từng chia rẽ sâu sắc, thậm chí là mâu thuẫn xã hội về nội dung điếu văn của Hàn Quốc trong lễ tang ông Kim.

Đại diện cơ quan năng lượng nguyên tử Nga từ chối bình luận về việc ông Kim qua đời sẽ ảnh hưởng ra sao tới vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tân Hoa Xã dẫn lời vị đại diện nói: “Các bạn có lẽ còn biết nhiều hơn chúng tôi về vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Đơn giản là trước nay chúng tôi không liên hệ hay trao đổi thông tin với các đồng nghiệp Triều Tiên”.

Tại Nga, hãng Ria-Novosti cho hay, quân đội vùng Đông bắc Nga - nơi tiếp giáp Triều Tiên và hạm đội Thái Bình Dương vẫn ở trong trạng thái bình thường. Trong khi đó, sau khi có tin ông Kim Jong il qua đời, Hàn Quốc đã nâng cấp báo động từ cấp 3 lên cấp 2 với binh lính vùng biên giới giáp Triều Tiên, và đưa mức cảnh báo về tình hình vũ khí Triều Tiên từ cấp 4 lên cấp 3.

Sau khi có tin về cái chết của ông Kim, tổng thống Hàn Quốc đã điện đàm với tổng thống Mỹ Barack Obama, Reuters cho hay. Nhà Trắng bày tỏ cam kết đảm bảo ổn định ở bán đảo Triều Tiên và sự an toàn của các đồng minh. Chính phủ Nhật Bản cũng nói đang theo sát mọi diễn biến. “Chúng tôi hy vọng sự kiện bất ngờ này không đem lại những tác dụng không mong muốn cho hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên”, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura nói trong một cuộc họp báo sau khi tham dự một cuộc họp khẩn về an ninh được tổ chức ngay khi có tin về cái chết của ông Kim Jong-il.

Tiểu sử vắn tắt của ông Kim Jong-il

Sinh ngày 16-2-1942, con trai nhà lãnh đạo Kim Il-sung.

Năm 1964, tốt nghiệp khoa kinh tế chính trị đại học tổng hợp Kim Il-sung.

Tháng 6-1964 đến tháng 2-1974, lần lượt giữ chức viện trưởng, thứ trưởng, bộ trưởng Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, bí thư Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, ủy viên Ủy ban chính trị trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

8-10-1997, nhậm chức tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên.

Tháng 9-2010, tiếp tục được bầu làm tổng bí thư đảng Lao động Triều Tiên.

Xuân Thủy
(nguồn: Tân Hoa Xã)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá