'Bản đồ sính lễ’ cưới vợ ở Trung Quốc

TPO–Theo truyền thống văn hóa của người Trung Quốc, khi cưới vợ, nhà trai phải có một sính lễ dành cho nhà gái trước khi làm đám cưới. Ngày nay, sính lễ đó đã được đưa lên bản đồ và phân chia theo vùng miền.

'Bản đồ sính lễ’ cưới vợ ở Trung Quốc

> Đưa người yêu đi ...vá cái “ngàn vàng”

Bản đồ
"Bản đồ sính lễ" cưới vợ ở Trung Quốc phân chia theo vùng miền với mức tiền khác nhau. Ảnh: Wantchinatimes

Theo trang tin Dahe có trụ sở tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, một nhóm nghiên cứu đã phác họa bản đồ về số tiền mà nhà trai phải đưa cho nhà gái trước ngày cưới. Bản đồ này chia thành năm vùng miền, với năm mức tiền từ cao đến thấp.

Cụ thể, ở các thành phố như Thượng Hải và Thiên Tân là 1 triệu nhân dân tệ (tức khoảng 163.000 USD), ba tỉnh đông bắc Trung Quốc là 500.000 nhân dân tệ (tức khoảng 80.750 USD). Trong khi đó, ở các tỉnh Sơn Đông, Hồ Nam và Chiết Giang, số tiền mà nhà trai phải bỏ là khoảng 100.000 nhân dân tệ (tức khoảng 16.300 USD).

Riêng thành phố Trùng Khánh, khu vực này được cho là không bị áp lực về khoản tiền hôn nhân này.

“Một anh chàng ở Hà Nam sẽ phải có 60.000 nhân dân tệ (tức khoảng 9.000 USD) để cưới vợ. Mức giá thật cao”, một cư dân mạng Trung Quốc viết.

Người đưa ra bản đồ này cùng nhóm cộng sự của ông đã dành một tháng để thực hiện cuộc khảo sát bằng cách gọi điện và gửi email tới cho 300 người trên toàn quốc.

Cô dâu Trung Quốc đeo 5 kg trong ngày người gây xôn xao dư luận hồi cuối năm ngoái
Cô dâu Trung Quốc đeo 5 kg trong ngày người gây xôn xao dư luận hồi cuối năm ngoái . Ảnh: Dailymail

Theo báo cáo của nhóm này, một người đàn ông họ Chu mới đây vừa trả hết khoản nợ 80.000 nhân dân tệ (tức 13.000 USD) mà anh gửi “tặng” bố mẹ vợ khi lấy con gái họ năm 209.

Nhóm điều tra này cho biết, phía nhà gái thường mong muốn, hay nói đúng hơn là yêu cầu khoản tiền từ phía nhà trai càng cao càng tốt để tránh bị mất mặt với hàng xóm và người thân.

Theo một giáo sư tại trường Đại học Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, từ trước, những người ở vùng nông thông luôn mong muốn nhận được một khoản tiền lớn từ phía nhà trai khi gả chồng cho con gái. Tuy nhiên, càng ngày, truyền thống này đang bị “thương mại hóa” khiến nhiều nhà trai thực sự lo ngại khi nghĩ đến chuyện lấy vợ.

Nguyễn Thủy
Theo Wantchinatimes

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá