Bắn hạ 5 hung thủ vụ thảm sát Côn Minh trong 15 giây

Cho tới lúc này, đội trưởng Trương Quân vẫn chưa thể quên được cái khoảng khắc tại nhà ga Côn Minh khi nữ sát thủ lao về phía mình với con dao, khiến anh phải nổ súng...

Bắn hạ 5 hung thủ vụ thảm sát Côn Minh trong 15 giây

Một nhóm gồm hơn 10 tên khủng bố cầm dao đã xông vào tấn công nhà ga Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) làm ít nhất 29 người thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương hôm 1/3.

Vụ thảm sát này đã làm rúng động cả Trung Quốc. Ngày 4/3, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đã thuật lại lời kể của Đội trưởng đội cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố Trương Quân của thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (tên nhân vật được thay đổi vì lý do an ninh) về cuộc đối đầu với những tên sát thủ tại nhà ga.

Trương Quân cho biết, trong lúc đang tuần tra cùng 3 thành viên khác trên đường phố ở Côn Minh thì nhận được lệnh khẩn cấp đến nhà ga thành phố.

Ngay sau khi có mặt tại hiện trường, Trương Quân vừa bắn chỉ thiên, vừa yêu cầu sát thủ bỏ dao và mã tấu xuống đất. Nhưng những kẻ tấn công vẫn lao tới với vũ khí trên tay. "Tôi không có thời gian để suy nghĩ, nên đã quyết định bắn hạ chúng nhanh nhất có thể. Sau khi bắn hạ 5 tên, 1 tên ở gần tôi đứng lên và phi con dao về phía tôi, nhưng rất may là tôi đã nghiêng người tránh được", Trương Quân tâm sự.

CCTV cũng cho biết, hàng trăm cảnh sát đã được huy động để tăng cường tuần tra tại Côn Minh, cũng như tham gia truy bắt những tên khủng bố đã đào thoát.

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ Bộ Công an Trung Quốc cho biết, sau hơn 40 tiếng điều tra liên tục của công an các tỉnh Vân Nam, Tân Cương, cùng lực lượng an ninh đường sắt và các lực lượng khác, cảnh sát đã xác định được kẻ cầm đầu nhóm khủng bố gây ra vụ thảm sát tại nhà ga Côn Minh, tỉnh Vân Nam tối 1/3 là Abdurehim Kurban. Nhóm này có 8 tên (6 nam, 2 nữ).

Khi vụ án xảy ra, cảnh sát bắn chết 4 tên, bắn bị thương 1 tên và 3 tên đào thoát đã bị bắt giữ. Toàn bộ vụ tấn công tại nhà ga Côn Minh tuy chỉ diễn ra khoảng 24 phút, nhưng đã khiến 33 người chết (4 hung thủ) và hơn 140 người bị thương, trong đó có nhiều cảnh sát. Một trong những nguyên nhân khiến 8 hung thủ kể trên có thể sát hại được nhiều người là do chúng đã được đào tạo trước để thực hiện vụ tấn công.

Được biết, cảnh sát đang khẩn trương lấy lời khai của 3 tên bị bắt, củng cố bằng chứng để sớm đưa chúng ra xét xử; đồng thời mở rộng vụ án. Giới truyền thông cho biết, thông qua hệ thống định vị GPRS, cơ quan điều tra đã lấy thông tin về hành khách từ các tài xế taxi có xe chạy đến nhà ga Côn Minh trong tối xảy ra vụ tấn công. Tân Hoa xã gọi vụ tấn công xảy ra vào lúc 21h20’ ngày 1/3 (theo giờ địa phương) tại nhà ga Côn Minh là "vụ 11-9 của Trung Quốc".

Ngày 3/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết, cảnh sát đã thu giữ tại hiện trường nhiều lá cờ của tổ chức Phong trào Hồi giáo Đông Turkistan (tổ chức ly khai muốn thiết lập nhà nước Hồi giáo ở Tân Cương). Và tính đến nay còn 20 trong số 143 người bị thương vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Vào hồi 15 giờ ngày 3/3, hơn 2.200 đại biểu tham dự kỳ họp thứ 2 Hội nghị chính trị hiệp thương toàn quốc Trung Quốc (gọi tắt là Chính hiệp) khoá 12 đã dành 1 phút mặc niệm những nạn nhân bị sát hại trong vụ thảm sát tại nhà ga Côn Minh.

Trước khi xảy ra vụ thảm sát tại nhà ga Côn Minh, công tác đảm bảo an ninh cho kỳ họp Chính hiệp (khai mạc ngày 3/3) và Quốc hội (khai mạc ngày 5/3) được lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm và triển khai trên phạm vi rộng hơn các kỳ họp trước. Đó là lần đầu tiên triển khai công tác đảm bảo an ninh theo mô hình "7+7" - triển khai công tác đảm bảo an ninh đặc biệt ở 7 địa phương xung quanh nơi diễn ra kỳ họp, đồng thời mở rộng ra 7 tỉnh, thành phố, khu tự trị có nhiều yếu tố phức tạp về an ninh như Tân Cương, Tây Tạng, Cam Túc, Thiểm Tây…

Ngày 3/3, thủ đô Bắc Kinh đã triệu tập hội nghị khẩn cấp dưới sự chủ trì của Bí thư Thành uỷ Quách Kim Long, để triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh cho kỳ họp Chính hiệp và Quốc hội, sau khi xảy ra vụ tấn công đẫm máu ở Côn Minh làm ít nhất 33 người thiệt mạng và hơn 140 người bị thương

Theo Cảnh sát Toàn cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng