Bắn hạ khỉ đột giải cứu bé trai trong vườn thú gây tranh cãi

TPO - Liên quan đến vụ chú khỉ đột bị nhân viên sở thú bắn chết để cứu bé trai 3 tuổi ở bang Ohio, Mỹ, cư dân mạng giận dữ cáo buộc cha mẹ nạn nhân không biết giữ con, gây ra cái chết oan uổng của con thú.

Hình ảnh chú khỉ đột và cậu bé 3 tuổi bị rơi xuống chuồng khỉ. Ảnh cắt từ clip.
Hình ảnh chú khỉ đột và cậu bé 3 tuổi bị rơi xuống chuồng khỉ. Ảnh cắt từ clip.

Những ngày qua, dư luận thế giới xôn xao vụ chú khỉ đột Harambe ở vườn thú Cincinnati tại bang Ohio, Mỹ bị bắn chết để giải cứu bé trai 3 tuổi không may ngã vào chuồng vào chiều 28/5 (theo giờ địa phương).

Báo chí đưa tin, sau khi nạn nhân rơi vào chuồng, khỉ đột Harambe (17 năm tuổi), nặng hơn 180 kg, túm lấy cậu bé và kéo lê khắp chuồng suốt 10 phút. Nhân viên sở thú buộc phải bắn hạ con vật để bảo đảm an toàn cho cậu bé.

Ông Thane Maynard, Giám đốc sở thú, khẳng định, việc bắn hạ Harambe là “quyết định đúng đắn và cứu mạng cậu bé”.

Tuy nhiên, vụ việc lại gây ra làn song phẫn nộ trên cộng đồng mạng. Họ cho rằng, cha mẹ cậu bé có lỗi khi không trông con cẩn thận khiến cậu bé ngã vào chuồng khỉ, chứ không phải lỗi của con vật tội nghiệp.

Hàng nghìn người đã ký vào một lá đơn điện tử lên án lực lượng bảo vệ và sở thú Cincinnati vì giết chết con vật, đồng thời yêu cầu cha mẹ đứa trẻ phải chịu trách nhiệm vì không giám sát chặt chẽ con trai.

Tài khoản có tên Syd The Kid đăng lên mạng xã hội Twitter: “Thật đáng buồn. Chàng trai to lớn bị giết chết ngay sau sinh nhật chỉ vì cha mẹ không trông chừng được con của họ”.

Bắn hạ khỉ đột giải cứu bé trai trong vườn thú gây tranh cãi - ảnh 1 Một dân mạng lên án cha mẹ cậu bé 3 tuổi.

Nhóm bảo vệ quyền động vật PETA chỉ trích vườn thú không làm hàng rào bảo vệ thứ hai xung quanh chuồng thú. “Ngay cả trong trường hợp chuồng thú được rào chắn an toàn nhất, việc giam cầm khỉ đột hay bất kì loài linh trưởng nào đều không thể chấp nhận được”, nhóm này tuyên bố.

Julia Gallucci, một nhà linh trưởng học, nhận định, chú khỉ đột có thể đang cố gắng bảo vệ cậu bé như cách con người làm lúc những đứa trẻ gặp nguy hiểm.

Trong khi đó, Brittany Nicely, người chứng kiến sự việc hôm 28/5, chia sẻ trên ABC News rằng con khỉ đột đã bảo vệ đứa bé, không hề gây ra tổn thương. “Khi cậu bé ngã xuống hào nước, tôi nghĩ con vật không biết có người ở đó cho đến lúc nghe thấy tiếng vùng vẫy trong nước. Nó đã lao tới nhưng không hề đánh hay làm hại đến cậu bé. Dường như nó chỉ đang canh giữ và bảo vệ của đứa trẻ mà thôi”, Nicely kể lại.

Trên tờ NBC News, cô Kim O'Connor, người quay lại đoạn video, cho hay, không rõ nguyên nhân hành xử của Harambe nhưng có thể tiếng la hét của đám đông khiến con vật hoảng loạn.

"Tôi không biết liệu có phải là do có quá nhiều người vây quanh chuồng và la hét khiến con khỉ lo sợ đám đông sẽ lao tới hay không, nhưng nó đã phòng vệ khi kéo cậu bé ra xa hơn đám đông", cô Kim nhận định.

Được biết, cậu bé 3 tuổi hiện đã xuất viện, nhưng các bác sĩ từ chối tiết lộ tình hình sức khỏe của nạn nhân.

Theo NBC News, ABC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá