Bán huy chương lấy tiền theo đuổi sự nghiệp chính trị

TP - Israel Akopkokhian, võ sĩ quyền Anh nổi tiếng thế giới người Armenia vừa tuyên bố ý định ra tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào giữa tháng 2 sang năm tại đất nước Trung Á này.

Israel Akopkokhian

Israel Akopkokhian từng vô địch thế giới năm 1989, 2 lần vô địch châu Âu năm 1985 và 1989 cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Trong cuộc trò chuyện với các phóng viên, Akopkokhian cho biết anh quyết định ra tranh cử không phải vì ham công danh địa vị mà bởi vì anh không hài lòng với tình hình kinh tế và xã hội hiện nay ở Armenia.

Anh cũng cho biết để có tiền nộp lệ phí tranh cử 8 triệu dram (tiền Armenia, khoảng 25 nghìn dollars Mỹ), anh sẽ phải đem bán đấu giá toàn bộ số huy chương thể thao của anh.

Tổng cộng trong cả cuộc đời thể thao, Akopkokhian đã giành được hơn 50 danh hiệu, trong đó có khoảng 20 danh hiệu đặc biệt có giá trị.

Anh nói: “Tôi buộc phải đem bán những chiếc huy chương quý giá ấy bởi vì một người lao động bình thường như tôi không thể lấy đâu ra một khoản tiền lớn như vậy”.

Đây không phải lần đầu tiên Akopkokhian ra tranh cử. Hồi tháng 5 năm nay, anh đã ra tranh cử trong cuộc bầu cử Nghị viện Armenia nhưng không thành công, thua phiếu nghị sĩ đương nhiệm Grigor Margarian.

Nhưng anh cho rằng anh thất bại bởi vì đã xảy ra vô số sai phạm trong suốt quá trình vận động bầu cử: từ việc cổ động thiên vị có lợi cho đối thủ của anh cho tới việc mua phiếu của cử tri.

Thậm chí anh tuyên bố tuyệt thực bên cạnh trụ sở Ủy ban Bầu cử Trung ương để đòi phải hủy bỏ kết quả kiểm phiếu tại khu vực bầu cử mà anh tham gia.

Vài ngày sau, đích thân Thủ tướng Armenia Serzh Sarkisian phải đến tận nơi thuyết phục anh ngừng hành động phản đối này. Nhưng nhiệt huyết của anh vẫn nguyên vẹn và giờ đây anh quyết định ra ứng cử chức Tổng thống Armenia.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra tại Armenia sau hơn 3 tháng nữa, đương kim Tổng thống Robert Kocharian vì đã đảm nhận 2 nhiệm kỳ nên theo Hiến pháp, ông không có quyền ra ứng cử lần thứ ba.

Một trong những ứng cử viên có nhiều triển vọng nhất là đương kim Thủ tướng Serzh Sarkisian, tiếp đó là Tổng thống đầu tiên của Armenia Levon Ter-Petrosian.

Cơ may của Akopkokhian hiển nhiên là không nhiều nhưng dù sao đây cũng là dịp để anh thể hiện tấm lòng đầy trách nhiệm của anh đối với đất nước và người dân Armenia.

Ngọc Thoa
Theo Lenta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá