Bản lĩnh của Bộ trưởng Ngoại giao Nga X. Lavrốp

Ông đã nhiều năm làm đại diện của LB Nga tại LHQ và nổi tiếng là nhà ngoại giao uyên bác, điềm tĩnh. Giờ đây, ông vẫn chứng tỏ được bản lĩnh của mình mà bằng chứng mới nhất là khôn khéo vượt qua “sự cố ngoại giao” vừa xảy ra với Grudia.

Theo kế hoạch đã định, sau khi ở thăm Acmênia, ông Xécgây Lavrốp sẽ đi thăm chính thức Grudia vào ngày 17/2 để thảo luận những vấn đề gay cấn trong quan hệ Nga – Grudia.

Nhưng trước đó một hôm, chuyến đi Grudia của ông chỉ chút nữa không thành. Phía Grudia bất ngờ đề nghị thêm vào chương trình làm việc của ông ở Tbilixi một mục nữa là đến đặt vòng hoa tại “Đài tưởng niệm những người Grudia đã tử trận vì sự toàn vẹn lãnh thổ của Grudia”.  (Chỗ lắt léo ở đây là Đài tưởng niệm những người Grudia đã tử trận trong những cuộc xung đột quân sự với Nam Ôxêtia và Apkhadia, hai nước cộng hoà tự phong đang đòi tách khỏi Grudia).

Thừa biết như vậy nên ông Lavrốp đã từ chối. Ông giải thích là có hai lý do khiến ông không thể thoả mãn đề nghị đó của phía Grudia. Thứ nhất, chương trình làm việc của ông ở Grudia đã được hai bên thống nhất từ vài tháng trước, đề nghị nói trên của phía Grudia lại đưa ra ngay trước ngày bắt đầu chuyến viếng thăm nên không thích hợp.

Thứ hai, và đây mới là lý do chủ yếu, Nga đang đóng vai trò trung gian trong việc giải quyết cuộc xung đột giữa Grudia và hai nước cộng hòa đó, vì vậy, Nga phải giữ thái độ khách quan. Nếu đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm nói trên thì tức là đứng hẳn về phía Grudia, tỏ thái độ thù địch với Bắc Ôxêtia và Apkhadia, do đó làm phương hại đến vai trò trung gian của Nga.

Lời từ chối của Bộ trưởng Ngoại giao Nga khiến Tbilixi nổi giận. Bộ trưởng Ngoại giao Grudia triệu đại sứ Nga ở Tbilixi đến và dưới hình thức tối hậu thư đòi Bộ trưởng Ngoại giao Nga dứt khoát phải thực hiện đề nghị của phía Grudia, đồng thời tuyên bố rằng chuyến đi của Bộ trưởng Ngoại giao Nga “chưa chắc đã đem lại được lợi ích gì”.

Ban lãnh đạo tối cao Grudia gồm Tổng thống Xaacasvili, tân Thủ tướng Nôgaiđeli, Bộ trưởng Ngoại giao Durabiseli và Chủ tịch Nghị viện Buốcgianátde đã họp phiên khẩn cấp để thống nhất lập trường trong cuộc hội đàm sắp tới.

Kết quả là chuyến đi thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga bị “hạ bậc”: Không còn là chuyến đi thăm chính thức nữa (được đón tiếp với nghi lễ trọng thể ở sân bay, kể cả có trải thảm đỏ) mà chỉ là chuyến đi thăm làm việc (chỉ có cấp Thứ trưởng Ngoại giao ra đón ở sân bay).

Bộ trưởng Ngoại giao Grudia còn nặng lời nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã thiếu “phép lịch sự sơ đẳng”. Hơn thế nữa, đài truyền hình Grudia còn phát đi bài bình luận với nhan đề “Nga đã nhổ vào mặt Grudia” nhằm kích động thêm bầu không khí thù địch với Nga ở Tbilixi.

Nhưng ông Lavrốp không vì thế mà quay máy bay trở lại Mátxcơva trên đường từ Acmênia sang Grudia. Ông vẫn đến Tbilixi vào ngày 17 như đã định. Và ông cũng chẳng mếch lòng về sự đón tiếp lạnh nhạt ở sân bay.

Ông còn đi một “nước cờ cao” nữa: ngay khi đặt chân đến Tbilixi, ông đã tới đặt vòng hoa tại mộ phần cố Thủ tướng Grudia Duráp Giơvani vừa qua đời một cách bi thảm, người mà theo lời ông Lavrốp, được cả phía Nga và phía Grudia kính trọng như một chính khách khôn ngoan và dũng cảm, đã làm mọi việc để cuộc xung đột Grudia - Bắc Ôxêtia và Grudia - Apkhadia được giải quyết chỉ bằng phương pháp hoà bình.

Ông Lavrốp còn cho biết việc đặt vòng hoa tại mộ phần cố Thủ tướng Giơvani là kế hoạch của riêng cá nhân ông để tỏ lòng kính trọng một chính khách được nhân dân cả hai nước Nga và Grudia ngưỡng mộ chứ không nằm trong chương trình làm việc của ông ở Tbilixi. Tiếp đó, ông vẫn điềm tĩnh thực hiện toàn bộ chương trình làm việc đã thỏa thuận với phía Grudia, kể cả cuộc hội đàm với Tổng thống Xaacasvili.

Dĩ nhiên, trong bầu không khí thù địch và bị kích động một cách giả tạo như vậy, chuyến đi của ông Lavrốp không thể đạt được kết quả mong muốn là ký một thỏa thuận khung về những vấn đề trọng yếu trong mối quan hệ Nga – Grudia.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Xaacasvili ra thông báo cho biết hai bên còn giữ những lập trường quá xa nhau nên không thể ký được các văn kiện cụ thể. Đồng thời, ông Xaacasvili xác nhận rằng hai bên đã thoả thuận là sẽ tiếp tục quá trình thương lượng. Còn về phần ông Lavrốp, ông tỏ lòng cảm ơn về lòng hiếu khách của phía Grudia cũng như về những cuộc hội đàm bổ ích ở Tbilixi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá