Ngoại trưởng Hàn Quốc thăm Nhật Bản:

Bàn luận về hạt nhân ở Tokyo là không thể chấp nhận được

TP - Ngày 7/11, phát biểu tại Câu lạc bộ phóng viên ở Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, người sắp đảm nhiệm chức Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho biết ông đã bày tỏ lo ngại trước việc tại Tokyo đang có các cuộc thảo luận về khả năng phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó với Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki Moon (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo

Ông Ban Ki Moon cảm thấy rất lo ngại. Ban Ki Moon nói, ông hiểu rằng Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ duy trì chính sách phi hạt nhân của mình như chính Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng khẳng định.

Phát biểu nói trên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tương lai Ban Ki Moon được đưa ra trong bối cảnh một số nhà lãnh đạo Nhật Bản, trong đó có ông Shoichi Nakagawa đứng đầu về chính sách của đảng cầm quyền Dân chủ Tự do vừa qua đã nhiều lần kêu gọi thảo luận xem Nhật Bản có nên tự trang bị vũ khí hạt nhân cho mình hay không?

Ông Shoichi Nakagawa cho rằng việc Nhật Bản thảo luận vũ khí hạt nhân sẽ là lời cảnh báo cho cả trong nước lẫn quốc tế về khả năng có một cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á.

Lúc đầu một số nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cao giọng về một nước Nhật có vũ khí hạt nhân nhưng sau đó ông đã điều chỉnh lại phát biểu của mình cho phù hợp với quan điểm chính thức của Chính phủ Nhật Bản.

Tại cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso, Ngoại trưởng Ban Ki Moon khẳng định Hàn Quốc cương quyết thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an về trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên về vụ nổ thử hạt nhân vừa qua. Hai bên nhất trí quan điểm phải gây áp lực lên Bình Nhưỡng trong khi vẫn mở cửa đối thoại với CHDCND Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo, ông Ban Ki Moon bày tỏ tin tưởng rằng cơ chế đàm phán 6 bên gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Nga, và hai miền Triều Tiên đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Hàn Quốc phủ nhận tin đồn rằng ông có kế hoạch tới thăm Bình Nhưỡng trong tương lai gần với tư cách Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên ông Ban Ki Moon cho biết ông có ý định bổ nhiệm một đặc phái viên của Liên Hợp Quốc chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá