Bán máy dò bom giả, triệu phú lĩnh 10 năm tù

TPO- Theo Huffingtonpost hôm 2/5, triệu phú người Anh James McCormick vừa bị tuyên án 10 năm tù vì bán máy dò bom giả.

Triệu phú người Anh James McCormick vừa bị tuyên án 10 năm tù vì bán máy dò bom giả
Triệu phú người Anh James McCormick vừa bị tuyên án 10 năm tù vì bán máy dò bom giả

Tòa án cho hay hành vi của bị cáo này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng của con người.

Ông James McCormick, 57 tuổi, thu lời khoảng 77,8 triệu USD từ việc bán máy dò bom giả cho một số nước như Iraq, Bỉ, Nigeria, Ả Rập Xê út.

Ông bị truy tố vì cáo buộc gian lận vào tháng trước và bị tuyên án vào hôm qua, 2/5 tại tòa án Old Bailey, London. Thẩm phán Richard Hone gọi những lợi nhuận từ việc bán máy dò bom giả là “trò bịp bợm lòng tin nhẫn tâm” vô nhân đạo và bẩn thỉu.

“Hành vi buôn bán những thiết bị dò bom vô dụng vì lợi nhuận khổng lồ có thể gây nên những cái chết thương tâm hoặc làm bị thương những con người vô tội”, thẩm phán nói.

Công tố viên Richard Whittam cho biết các thiết bị được bán với giá 42.000 USD/ thiết bị, được quảng cáo là có khả năng dò tìm thấy chất nổ ở dưới nước và trên cạn. Tuy nhiên, ông nói những thiết bị này “không có một nền tảng khoa học nào” và chẳng khác gì dò bom một cách ngẫu nhiên.

Bị cáo McCormick là một cựu cảnh sát và hiện đang là một doanh nhân thú nhận đã bán máy dò bom cho cảnh sát Kenya, nhà tù ở Hong Kong, quân đội Ai Cập và biên phòng Thái Lan.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá