Bản tin 8H: Ukraine thiệt hại nặng nề sau cuộc tấn công tổng lực

TPO - 2 máy bay của quân đội Ukraine bị lực lượng tự vệ bắn rơi tại Lugansk và Dzerhinsk, ít nhất 30 binh sĩ khác thiệt mạng trong trong vụ tấn công bằng rocket Grad của quân ly khai ở miền đông Kiev, Ukraine đang phải hứng chịu thiệt hại nặng nề trong chiến dịch tấn công tổng lực vào miền Đông.

Máy bay của quân đội Ukraine tham gia chiến dịch ở miền Đông nước này
Máy bay của quân đội Ukraine tham gia chiến dịch ở miền Đông nước này

Cuộc họp tại Bộ GTVT ngày 11/7, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nói rằng, việc chậm, hủy chuyến gia tăng gần đây là một sự xấu hổ của ngành hàng không, gây bức xúc trong nhân dân. Tại cuộc họp này, VietJet cam kết sẽ giảm 50% số chuyến bị hủy, chậm trong tháng 7 và 8; đến tháng 9 sẽ giảm 95%; Jetstar Pacific cam kết giảm 85% vào tháng 11. Bộ trưởng GTVT yêu cầu, VNA không được thụt lùi, lấy lại đúng số chuyến bay đúng giờ như trước đây (89%). (Xem chi tiết)


Cục Hàng không đã thu hồi giấy phép và chứng chỉ của kíp trưởng kíp trực kiểm soát không lưu Phan Nho Quang, yêu cầu đình chỉ công việc Giám đốc Công ty Quản lý bay miền Trung trong vòng 15 ngày. Kiểm soát viên không lưu cấp huấn lệnh cho máy bay PIC 595 của JP  cất cánh khi máy bay HVN 130 của VNA  chưa thoát ly khỏi đường băng, khiến 2 máy bay này suýt đâm nhau. Vụ việc xảy ra ở sân bay Đà Nẵng vào ngày 27-6 vừa qua.


Cải tổ thủ tục hành chính, có các biện pháp “cách ly” cán bộ thuế thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp đồng thời công khai danh sách 1,7 triệu hộ nộp thuế khoán… là những biện pháp sẽ được ngành thuế triển khai để “tự chấn chỉnh” trước những phê bình nghiêm khắc từ Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Tài chính về tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ thuế. (Xem chi tiết)


Một số tàu hải cảnh của Trung Quốc tại khu vực Hoàng Sa có động thái mới, trên hông tàu treo các băng rôn có dòng chữ: “Trung Quốc Việt Nam hữu nghị chung sống hòa bình với nhau”, dù họ vẫn ngang ngược, hung hãn, sẵn sàng đâm húc tàu Việt Nam. (Xem chi tiết)


Ngày 11/7, lực lượng tự vệ tại đây đã bắn rơi một máy bay, được cho là máy bay tấn công tầm thấp, gần thị trấn Perevalsk ở vùng Lugansk. Cùng ngày, lực lượng tự vệ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã bắn rơi một máy bay của không quân Ukraine tại thị trấn Dzerzhinsk.


Hôm 11/7, một quan chức Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, ít nhất 30 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng rocket Grad của quân ly khai ở miền đông Kiev. Ông Zoryan Shkiryak, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, cho hay, số lượng thương vong có thể sẽ tiếp tục gia tăng bởi phiến quân đã tấn công bằng đạn rocket nhiều nòng Grad có sức hủy diệt lớn. (Xem chi tiết)


Người đứng đầu “Cộng hòa nhân dân Lugansk” Valery Bolotov ngày 11/7 tuyên bố, các lực lượng tự vệ Lugansk chuẩn bị phản công quân chính phủ. Lực lượng này còn tuyên bố, hiện đang chiếm giữ chiến đấu cơ Su-25 và một số xe tăng T-62. Trước đó, chính quyền Kiev thông báo đã nắm quyền kiểm soát hai thành phố Slovianskvà Kramatorsk, khiến lực lượng tự vệ Đông Ukraine phải rút lực lượng về Donetsk và Lugansk. (Xem chi tiết)


Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Navi Pillay ngày 11/7 đã phản đối việc Israel tiến hành các chiến dịch quân sự làm nhiều dân thường Palestine tại Dải Gaza thiệt mạng. Bà Pillay thúc giục tất cả các bên tuân thủ luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, chấm dứt xung đột vì điều này chỉ dẫn đến sự hủy hoại, thương vong và kéo dài sự xung đột. Trước đó, Israel đã không kích Dải Gâz khiến khoảng 100 người thiệt mạng và tuyên bố không dừng lại.


Ngày 11/7, Mỹ đã đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS George Washington thuộc Hạm đội 7 tới Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung cùng hải quân nước chủ nhà từ ngày 16-21/7 tại vùng biển phía Tây Nam Hàn Quốc. Ngay lập tức, Triều Tiên đã cực lực lên án sự xuất hiện của tàu sân bay này và gọi sự tham gia của tàu này trong cuộc tập trận là "hành động khiêu khích nghiêm trọng không thể tha thứ". 


Ngày 11/7, hàng trăm ngàn lao động trong lĩnh vực công đã tham gia cuộc đình công rầm rộ trên khắp nước Anh. Các giáo viên, nhân viên công vụ, lính cứu hỏa, nhân viên ngành giao thông vận tải trên khắp nước Anh đã tham gia cuộc đình công kéo dài một ngày nhằm phản đối chính sách cắt giảm chi tiêu của Chính phủ. Những người biểu tình yêu cầu Chính phủ chấm dứt các hạn chế về tăng lương vốn được áp đặt trong bốn năm qua nhằm giúp giảm thâm hụt ngân sách khổng lồ của nước Anh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng