Bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang phá bỏ cơ sở hạt nhân

TPO - Những hình ảnh vừa được nhóm nghiên cứu 38 North công bố cho thấy CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ các công trình quan trọng tại Trung tâm phóng vệ tinh Sohae.

Bằng chứng cho thấy Triều Tiên đang phá bỏ cơ sở hạt nhân
Động thái này được các nhà quan sát xem là bước đi đầu tiên quan trọng để thực hiện cam kết mà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra trong hội đàm với tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore.

Các hình ảnh từ vệ tinh thương mại chụp trong giai đoạn 20-22/7 cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ những phần chính của khu phóng vệ tinh, nơi được cho là co vai trò quan trọng trong chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng.

“Bởi vì những công trình này được tin là có vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, những nỗ lực (phá dỡ) này thể hiện nỗ lực xây dựng lòng tin rất đáng kể từ phía Triều Tiên, Joseph Bermudez Jr, thành viên nhóm 38 North thuộc Trung tâm nghiên cứu Stimson (Mỹ), nói.

“Đáng kể nhất trong số các công trình bị tháo dỡ là tòa nhà có gắn đường ray, nơi  các vệ tinh được lắp ráp trước khi được đưa lên bệ phóng, và bệ thử động cơ tên lửa gần đó, được sử dụng để phát triển các động cơ nhiên liệu lỏng của tene lửa đạn đạo và tên lửa đầy của vệ tinh”.

Cả ông Trump lẫn ngoại trưởng Mỹ trước đó đều cố gắng kêu gọi các bên kiên nhẫn chờ đợi động thái tiếp theo của Bình Nhưỡng, sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6. Nhưng theo một quan chức Mỹ, được CNN viện dẫn, ông Trump cũng đã bày tỏ sự khó chịu khi tiến trình đàm phán tiếp theo với Triều Tiên diễn ra chậm chạp.

CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng